028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vào vòng loại thứ 3 World Cup là cơ hội quý, mang đến giá trị mới cho bóng đá Việt Nam

(VOH) - Bóng đá Việt Nam vừa lập chiến tích lịch sử khi lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 với tư cách một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Khẳng định sự tiến bộ vượt bậc, cột mốc mới mà bóng đá Việt Nam vừa thiết lập được kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị mới cho bóng đá nước nhà.

Ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch Truyền thông Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã có cuộc trao đổi cùng phóng viên VOH về thành tích của đội tuyển quốc gia và cơ hội cho bóng đá Việt Nam được cọ xát, rèn luyện trong thời gian tới.

Vào vòng loại thứ 3 World Cup là cơ hội quý mang đến những giá trị mới cho bóng đá Việt Nam 1
Ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch Truyền thông Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF - Ảnh: VFF

*VOH: Thưa ông, đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa lập chiến tích lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Một hành trình gian nan nhưng thầy và trò HLV Park Hang seo đã hoàn thành rất tốt mục tiêu đề ra. Ông đánh giá như thế nào về chiến tích này?

Ông Cao Văn Chóng: Vượt qua vòng loại thứ hai và có mặt tại vòng loại thứ ba khu vực châu Á World Cup 2022, là thành tích lịch sử của bóng đá Việt Nam. Đây là kết quả của quá trình chuẩn bị rất là lâu dài. Không chỉ riêng Việt Nam mà từ các câu lạc bộ từ trung tâm đào tạo bọn trẻ đã có quá trình chuẩn bị rất là dài hơi trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị các cái giải bóng đá trẻ trong thời gian vừa qua cũng như các hoạt động giao hữu với các quốc gia có nền bóng đá phát triển, ví dụ như là Nhật Bản, thậm chí là có một số hoạt động giao lưu với các câu lạc bộ các quốc gia của Châu Âu trong thời gian trước đây là một cái điều kiện môi trường rèn luyện rất là quý báu để cho các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm. Tiếp theo nữa là chúng ta cũng có điều kiện cọ xát thông qua các giải bóng đá lớn trong khu vực thời gian vừa qua, ví dụ như là U 23 châu Á 2018 tại Thường Châu cũng như AFF cúp 2018, SEA Games, các hoạt động bóng đá khu vực. Đặc biệt, chúng ta cũng có được một ban huấn luyện mà tôi cho rằng quy tụ rất là đầy đủ các chuyên gia bóng đá chuyên nghiệp từ Hội đồng huấn luyện viên cho đến các ban huấn luyện. Ở đây chúng tôi cũng đánh giá rất cao, không chỉ là huấn luyện ở cấp độ đội tuyển quốc gia mà các tuyến trẻ, các ê kíp của ban huấn luyện từng lứa tuổi cũng hoạt động rất chuyên nghiệp. Song song đó nữa thì là trong thời gian vừa qua thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng nỗ lực trong việc chuyên biệt hóa các vị trí trong ban huấn luyện, với sự xuất hiện của các huấn luyện viên thể lực, thủ môn cũng như các bác sĩ chuyên môn về hồi phục và dinh dưỡng và chăm sóc y tế.

Tất cả công tác chuẩn bị cũng như là những nền tảng mà chúng ta có được trong thời gian vừa qua, tôi cho rằng đó là rất nhiều yếu tố cộng hưởng lại, giúp cho bóng đá Việt Nam đạt được thành tích rất là đáng mừng trong quá trình tham gia vòng loại World Cup lần này.

*VOH: Theo ông, thành tích mà lọt vào vòng loại thứ ba World Cup có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam?

Ông Cao Văn Chóng: Việc có điều kiện để cọ xát trên cái nền bóng đá mạnh ở tầm châu lục Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... là một cơ hội rất đáng quý. Trước mắt, chúng ta có cơ hội để mà tiếp cận cả về góc độ chuyên môn để chúng ta hoàn thiện mình hơn, từ công tác huấn luyện cho đến chuyên môn thi đấu của các cầu thủ. Song song đó thì ông ta cũng có điều kiện để giao lưu về mô hình quản lý, về công tác tổ chức vận hành... cũng như cái sự đầu tư. Bởi vì ở đây chúng ta nhìn nhận thẳng thắn rằng Việt Nam là một tân binh trong nhóm 12 đội mạnh nhất của châu lục trong cái vòng loại thứ ba này.

Để chúng ta có sự chuẩn bị cũng như tham gia đạt được sự kỳ vọng của người hâm mộ thì đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, không chỉ về chuyên môn không mà đòi hỏi ở đây chúng ta còn về cách thức quản lý, về nguồn lực.. Việc chúng ta được thi đấu vòng loại cuối World Cup cũng là một cơ hội lớn để chúng ta rèn luyện cũng như chúng ta có một cái giao lưu về quản lý, về điều hành bóng đá chuyên nghiệp ở một đẳng cấp, một cấp độ cao hơn, khắc nghiệt hơn. Việc này chắc chắn nó sẽ mang lại những giá trị mới cho bóng đá Việt Nam trong thời gian sắp tới.

*VOH: Trên hành trình vượt qua vòng loại thứ hai World Cup thì phải nói là đội tuyển luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ và sát cánh của người hâm mộ cả nước cũng như sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các cấp. Đây chắc chắn là sự tiếp sức động viên hết sức ý nghĩa với Liên đoàn cũng như đội tuyển. Ông chia sẻ thêm đôi điều về sự quan tâm này?

Ông Cao Văn Chóng: Không chỉ ở góc độ Liên đoàn bóng đá Việt Nam mà từng cá nhân của cầu thủ, ban huấn luyện đều có cảm xúc rất là đặc biệt. Sự quan tâm của người dân, của người hâm mộ cho đến cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cấp lãnh đạo rất thường xuyên, nhất là trong bối cảnh thời gian gần đây tình hình dịch phức tạp. Tuy nhiên thì việc đội tuyển nhận được sự quan tâm từ vật chất cho đến tinh thần tặng thưởng cho đội tuyển cũng như các cấp lãnh đạo thường xuyên có những cái động viên trước trận đấu cũng như sau mọi thành tích của đội tuyển. Bên cạnh sự quan tâm của người hâm mộ, qua các lời động viên, thăm hỏi từng trận đấu, chúng tôi có thống kê, trên các nền tảng hạ tầng internet mà VFF đang sở hữu, có khoảng trên 10 triệu lượt người xem các trận vòng loại của đội tuyển quốc gia vừa qua. Điều này đã cho thấy rằng sự quan tâm, sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất lớn. Và không chỉ qua truyền hình, tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, cộng đồng người Việt Nam chúng ta gần như trận nào cũng xếp hàng mua vé để được vào sân. Tất cả  sự quan tâm này là một cái động lực rất lớn để giúp cho cầu thủ cũng như ban huấn luyện có được một cái sự quyết tâm, có một tinh thần thi đấu tốt nhất có thể đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ và qua đó cũng là giúp cho hành trình thi đấu của chúng ta trong thời gian qua đạt được kết quả tốt.

*VOH: Sắp tới, Liên đoàn bóng đá Việt Nam có phương án, kế hoạch như thế nào để tạo những điều kiện tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup, thưa ông?

Ông Cao Văn Chóng: Chặng đường sắp tới chắc chắn nó cũng sẽ còn rất nhiều thử thách. Việc mà chúng ta lọt vào vòng loại thứ ba là một cái điều rất là đáng mừng. Tuy nhiên thì trong thời gian sắp tới đội tuyển cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam chắc chắn cũng sẽ tiếp tục có sự chuẩn bị rất kỹ càng, rất là nghiêm túc trong thời gian này. Như tôi đã nói, sự chuẩn bị rất quan trọng. Trong điều kiện tình hình dịch, đội tuyển sau khi về đến Tân Sơn Nhất, tiến hành các bước cách ly theo quy định của nhà nước. Sau đó thì chúng ta lại bước vào giải V-League chúng ta sẽ khởi động trở lại. Tùy tình hình dịch bệnh thì chúng tôi sẽ có một số phương án. Công tác chuẩn bị trong thời gian dịch này ít nhiều gì đó thì nó cũng sẽ ảnh hưởng. Nhưng mà với khí thế, tinh thần cũng như sự quan tâm của người hâm mộ, thì tôi tin rằng chặng đường sắp tới dù có những cái thử thách, nhưng mà Ban huấn luyện cũng như toàn thể cầu thủ cũng sẽ nỗ lực để đáp lại sự quan tâm, sự mong mỏi của người hâm mộ, cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo các cấp.

*VOH: Cảm ơn ông!