Giá cả thực phẩm tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh):
- Ốc bươu: 50.000 – 60.000 đồng/ kg
- Dưa hấu dài ruột đỏ: 13.000 – 15.000 đồng/ kg
- Dưa leo: 20.000 đồng/ kg
- Su su Đà Lạt: 12.000 đồng/ kg
- Khoai lang bí: 14.000 đồng/ kg
- Cà chua Đà Lạt: 20.000 – 30.000 đồng/ kg
- Đu đủ: 12.000 – 15.000 đồng/ kg
- Đậu bắp: 20.000 đồng/ kg
- Đậu Hà Lan: 55.000 đồng/ kg
Ích lợi của ốc bươu với sức khỏe:
Ốc bươu là loại thực phẩm dễ chế biến, giá thành không cao và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Theo y học cổ truyền thì thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các vitamin B2, PP, A… đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
Các món ăn ngon từ ốc bươu như ốc bươu hấp sả, chả ốc bươu, canh ốc bươu lá giang, ốc bươu nấu củ chuối, ốc bươu nhồi thịt, ốc bươu nhồi gừng, ốc bươu xào sả ớt, ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc bươu xào sa tế…
Cách ăn ốc an toàn cho sức khỏe là không ngâm ốc quá lâu, cần làm sạch ốc trước khi chế biến và luộc ốc kĩ (không nên ăn ốc tái chanh sẽ dễ mắc các bệnh về giun sán và nhiễm khuẩn). Ngoài ra không ăn ốc chung với rượu bia, và cần nhớ không ăn ốc với các thực phẩm có chứa vitamin C.
Ốc bươu tuy có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 1-2 lần trên tuần là đủ tốt cho sức khoẻ. Vì ốc có tính hàn nên ăn nhiều ốc dễ bị lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.