Giá gas hôm nay 27/9/2023: Tăng nhẹ khi nhu cầu tiêu thụ giảm bớt

VOH - Giá gas hôm nay 27/9 quay đầu tăng nhẹ trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc những rủi ro nguồn cung toàn cầu.

Giá gas thế giới tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9, tăng nhẹ 0,77% lên mức 2,87 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên giao vào tháng 10/2023.

Giá gas hôm nay 27/9/2023: Tăng nhẹ khi nhu cầu tiêu thụ giảm bớt 1
Ảnh minh họa - Internet 

Giá khí đốt tự nhiên tăng dựa trên đà tăng khiêm tốn vào cuối tuần trước sau khi dữ liệu tồn kho của chính phủ Mỹ hỗ trợ và giá tăng vọt ở châu Âu, theo Natural Gas Intelligence.

Giá khí đốt tại Mỹ theo sau đợt tăng giá ở châu Âu, nơi mà hợp đồng Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) tháng 11 chuẩn đã tăng 7% trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc những rủi ro nguồn cung toàn cầu đang diễn ra trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine và sản xuất trong nước trên lục địa này sụt giảm.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng, nhu cầu thời tiết suy yếu có thể cản trở bất kỳ đợt tăng giá nào vào mùa thu này.

Ông Eli Rubin, Nhà phân tích của EBW Analytics Group, cũng lưu ý về các dự báo cho thấy nhiệt độ ấm hơn bình thường trong tháng 10. Theo ông Rubin, các dự báo cho thấy kết quả rất có thể là nhu cầu sưởi ấm sẽ giảm xuống dưới mức định mức 30 năm trong cả tháng.

Việc giảm thêm tại Cushing, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, cũng có thể tạo áp lực tăng giá mới lên thị trường dầu vì nó sẽ làm tăng thêm tình trạng thắt chặt nguồn cung do việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, cùng gọi là OPEC+.

Về phía nhu cầu, trong khi Nga nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel trong tuần này, lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng chất lượng cao vẫn được áp dụng.

Giá gas tháng 9 tăng mạnh 33.000 đồng/bình 12kg

So với tháng 8, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng đồng loạt tăng 33.000 đồng/bình 12 kg, tương đương tăng khoảng 2.750 đồng/kg, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ dao động khoảng 405.000 - 410.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên giá gas trong nước được điều chỉnh tăng theo.

Sự biến động tỷ giá ngoại tệ VND/USD cũng khiến giá gas nhập khẩu tăng lên nên Tổng Công ty Gas Petrolimex phải thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ hai giá gas trong nước liên tiếp tăng cao. Tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7) và 4 lần tăng vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 9 tới.