Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HĐND TP.HCM làm việc với doanh nghiệp

  (VOH) - Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 5 tới đây của HĐND TP, sáng ngày 28/6 Thường trực HĐND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri là doanh nghiệp để nghe về tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc và các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố chủ trì hội nghị.

  Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đã tập trung nêu những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến, hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM trong 6 tháng đầu năm.

  Số lượng doanh nghiệp phá sản, giải thể ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa.

  Theo đó́, những khó khăn lớn nhất hiện nay mà cộng đồng doanh nghiệp gặp phải là thiếu vốn hoạt động, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, sức mua giảm, hàng hóa tồn kho tăng dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Trước tình hình khó khăn hiện nay, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiêp thì các giải pháp đưa ra đều phải có độ trễ nhất định nên đã có nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Hiện số lượng doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động trên địa bàn TP.HCM có chiều hướng gia tăng, tập trung vào các nhóm ngành kinh tế thương mại, xây dựng, vận tải, bất động sản... Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, cho biết:

   

  Nhân dịp này, các doanh nghiệp cũng đưa ra các kiến nghị như: thành phố cần nhanh chóng triển khai cụ thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 13 của Chính phủ, về phía ngân hàng thương mại cần có biện pháp cơ cấu nợ các hợp đồng cũ cho doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay với lãi suất giảm hiện nay. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn kinh doanh. Các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề cần phải rà soát, phân loại hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tập trung hỗ trợ tiếp sức các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP chỉ đạo:

  Những ý kiến của doanh nghiệp tại buổi làm việc sẽ được Hội đồng nhân dân thành phố ghi nhận để từ đó đưa ra những chủ trương quyết sách phù hợp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

  Hà An