Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hằng năm được xem là ngày quan trọng không chỉ riêng với các doanh nghiệp kinh doanh mà với cả các hộ gia đình nhỏ. Người dân thường tổ chức cúng vía Thần Tài vào ngày này để cầu mong may mắn, tài lộc cho cả năm.
Đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM được xem là “thủ phủ” của món “cá lóc nướng” tại Sài Gòn. Mỗi năm cứ đến ngày này, hàng chục điểm bán cá lóc nướng lớn nhỏ tại đây hoạt động liên tục để cung cấp hàng ngàn con cá nướng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.
Anh Trung, chủ cửa hàng Trung cá lóc nướng lớn nhất đoạn đường này cho biết: “Cửa hàng đã chuẩn bị cá từ 3, 4 ngày trước, bán lai rai cho khách mua cúng sớm nhưng trọng tâm vẫn là ngày mùng 10 hôm nay”.
Tính đến sáng ngày 10/2 (mùng 10 tháng giêng) cửa hàng đã bán hơn 2.000 con cá lóc nướng, dự tính hết ngày mùng 10 sẽ bán từ 3.000 – hơn 4.000 con.
“Cá lóc năm nay cháy hàng, không có đủ để bán dù sức mua có phần hạ nhiệt hơn so với mọi năm” – anh Trung nói.
Giá bán cá lóc nướng sáng ngày vía Thần Tài dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/con, tùy trọng lượng. Tại một số cửa hàng có giá 180.000 con nhỏ, 200.000 con lớn.
Mỗi phần cá lóc mua về được bán kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành, nước chấm…Các tiểu thương cho biết mức giá này không tăng, bình ổn so với năm ngoái.
Cá lóc nướng được làm sạch xiên ngang bằng cây mía và nướng trên bếp than đỏ lửa, cá nướng khoảng 30 phút sẽ chín vàng sau đó bán cho khách.
Vào khoảng 9 giờ sáng nay, người dân ồ ạt đổ về phố cá lóc nướng, các cửa hàng tấp nập khách ra vào. Lượng khách tăng đông khiến giao thông qua đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý gặp nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn cao điểm người dân đi làm.