Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Năm 2012, sản lượng tôm nước lợ giảm 4% do dịch bệnh

  (VOH) - Sáng 12/12, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị Tổng kết đánh giá niên vụ tôm 2012. Theo Tổng cục thuỷ sản, năm 2012, cả nước có trên 650.000 ha tôm nước lợ, với sản lượng trên 470.000 tấn, giảm gần 4% do dịch bệnh. Giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 2 tỷ USD/năm.

  Bệnh “Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm” đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm,ảnh: Nhandan

  Hiện nay, nghề tôm gặp khó khăn như dịch bệnh trầm trọng trên diện rộng, thức ăn, vật tư đầu vào tăng giá, giá thu mua thấp và rào cản thương mại...trong đó vấn đề nổi cộm nhất là dịch bệnh trên tôm kéo dài từ năm 2010 đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để.

  Năm 2012, đã có gần 20% tổng diện tích tôm bị thiệt hại vì hội chứng hoại tử gan tuỵ, bệnh đốm trắng, đầu vàng…Các địa phương bị thiệt hại nặng nhất là Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc trăng, Cà Mau, Bến Tre và Kiên Giang. Qua các nghiên cứu, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thuỷ sản cho biết nguyên nhân:

  Theo các ý kiến tham luận tại hội nghị, một số đại biểu cho rằng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại nhiều nơi khá cao, từ 30% đến 70%. Vì vậy đề nghị ngành cần có những nghiên cứu mô hình nuôi tôm hiệu quả, lưu ý vấn đề giải quyết vốn vay cho người nuôi tôm, vấn đề quản lý, kiểm soát tồn dư các hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng và sản phẩm như Ethoxiquin (ê-tô-xi-quin), Cypermethrin (xi-pẹc-mê-rin)…

  Phát biểu tại hội nghị, cùng với thông tin cho biết Chính phủ đã đưa tôm vào diện được cho vay vốn để phát triển sản xuất, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh các yêu cầu cho phát triển nuôi tôm hiện nay và trong thời gian tới:

  Trong năm 2013, ngành nông nghiệp sẽ phổ biến kết quả từ các mô hình nuôi tôm thành công trong tình hình dịch bệnh vừa qua và có những hướng dẫn cụ thể để giúp nông dân nuôi tôm bền vững hơn.

  Nguyễn Thắng