Ngân hàng cần có cơ chế tín dụng linh hoạt hơn

(VOH) - Để chuẩn bị nội dung báo cáo tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, chiều 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và các tổ chức tín dụng về hoạt động của ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, 4 tháng đầu năm 2014, thị trường tiền tệ trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định và có xu hướng tích cực, các yếu tố thị trường tiếp tục diễn biến theo định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, tổng dư nợ tín dụng tính đến 30/4/2014 đạt 965.000 tỷ đồng, tăng 1,27%. Trong đó, có 80% dư nợ dành cho sản xuất kinh doanh, tăng 8% so với cùng kỳ. Tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung và 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục đảm bảo đáp ứng tốt nhất khả năng và nhu cầu vốn của doanh nghiệp, với mức lãi suất thấp, tối đa 8%/năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá thì mức tăng tín dụng này vẫn còn khiêm tốn. Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đặt vấn đề:


Để hỗ trợ các doanh nghiệp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra hàng loạt giải pháp như: tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, còn thực hiện các biện pháp cơ cấu lại nợ (thời hạn trả nợ, lãi suất, cho vay mới trả nợ cũ...) cho hơn 80.000 doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 342.000 tỷ.

Những động thái này nhằm đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp. Đây là nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết:


Tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng đưa ra một số vấn đề như các doanh nghiệp kêu thiếu vốn sản xuất, trong khi các ngân hàng thì lại thừa vốn, vấn đề xử lý nợ xấu của ngân hàng hiện nay như thế nào, việc tái cơ cấu lại ngân hàng, việc giải ngân gói cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ…

Giải đáp những thắc mắc trên, đại điện các ngân hàng cũng cho biết, vấn đề xử lý “cục máu đông” nợ xấu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do những quy định về việc phát mãi tài sản thế chấp rất khó thực hiện.

Việc cho vay gói 30.000 tỷ gặp nhiều vướng mắc do nguồn cung và nhiều quy định chưa phù hợp với thực tế. Tính đến 30/4/2014, có 680 hợp đồng được ký kết với tổng hạn mức tín dụng cam kết cho vay là 926 tỷ, trong đó giải ngân 382 tỷ, so với yêu cầu thực tế là còn quá thấp.

Về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thì đến nay đã có 14/14 ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở chính trên địa bàn thành phố đã xây dựng phương án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015, trong đó có 11 phương án đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình cho rằng:


Việc hạ lãi suất của ngân hàng trong thời gian qua nhìn chung đã phát huy tốt hiệu quả nhưng vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở sức khỏe của doanh nghiệp, do đó Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ tổng cầu, quan tâm đến thị trường tiêu thụ của tất cả các loại hàng hóa.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng cho rằng, hiện nay việc áp dụng cơ chế quá cứng nhắc nên nhiều ngân hàng đang thừa tiền nhưng vẫn không thể cho vay được. Cơ chế tín dụng đang vận hành là áp dụng trong thời điểm tốt nhất, trong khi hiện tại tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đang khó khăn, vậy nên cần phải có những cơ chế chính sách phù hợp hơn. Đặc biệt, cần có những chính sách linh hoạt hơn để hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.