Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều bất cập về chính sách thuế cho giáo dục mầm non ngoài công lập

  (VOH) - Sáng 11/4/2014, đoàn đại biểu HĐND thành phố có buổi làm việc với Cục Thuế thành phố về thực hiện chính sách thuế đối với hoạt động giáo dục mầm non ngoài công lập, đề xuất chính sách ưu đãi thuế cho lĩnh vực này.

  Theo quy định hiện hành, các cơ sở kinh doanh giáo dục mầm non phải đóng đầy đủ các loại thuế gồm: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, tức là đóng thuế theo nghĩa vụ của một đơn vị kinh doanh. Trong trường hợp ưu đãi nếu doanh nghiệp đầu tư mới cơ sở kinh doanh giáo dục mầm non (ngoài công lập), hoặc mở rộng dự án đầu tư hay áp mức thuế 10% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp… các đơn vị này phải hội đủ các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa giáo dục theo quy định của Chính phủ (Quyết Định 1466). Tuy nhiên qua khảo sát của HĐND TP, hầu như các cơ sở này không hội đủ theo tiêu chuẩn trên bởi vì có một số điểm không phù hợp với thực tế. Ví dụ như theo quy định, một trường mầm non nằm ở thành phố, thị xã muốn được hưởng thuế suất 10%, hoặc đối với phần thu nhập từ đầu tư tăng thêm muốn được áp dụng thuế suất 10% hay miễn thuế 40 năm khi mới thành lập, thì phải đáp ứng các tiêu chí như sau: trường đó phải nhận ít nhất là 100 trẻ em trở và phân theo nhóm theo độ tuổi, diện tích đất tối thiểu là 8 m2/trẻ… Các tiêu chí này là điều này hầu như không có cơ sở nào đáp ứng được.

  Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố cho biết: "Khi thực hiện quyết định 1466 thì Cục Thuế thành phố cũng thấy nhiều bất cập và đã kiến nghị, Bộ Tài chính có trình Chính phủ ban hành quyết định số 693 nhưng không áp dụng cho mầm non mà chỉ áp dụng cho khối trung học chuyên nghiệp và cao đẳng, đại học".

  Cũng theo bà Lệ Nga, nguồn thu từ các đơn vị kinh doanh giáo dục mầm non ở thành phố chiếm tỉ lệ rất ít và hầu như không có thuế giá trị gia tăng, còn đối với các cơ sở giữ trẻ “nhỏ, lẻ” thì không thu được thuế, bởi đây chưa phải là đối tượng để khai thác nguồn thu. Trong khi đó việc kêu gọi đầu tư xã hội hóa về lĩnh vực này hầu như không có doanh nghiệp nào tham gia bởi không đáp ứng nổi các tiêu chí đề ra.


  Ảnh minh họa - Nguồn: TNO.

  Ông Huỳnh Công Hùng - Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND đứng ở góc độ của một công dân có tâm huyết về giáo dục mầm non, ông khẳng định những năm qua việc xã hội hóa giáo dục mầm non không có gì mới vì ưu đãi cho lĩnh vực này không hợp lý. Ông Hùng nhấn mạnh. "Nếu muốn phát triển ngành nghề nào thì phải có chính sách cho ngành nghề đó phát triển. Nếu nói đầu tư phát triển mầm non ngoài công lập thì cần phải có những chính sách như: đất phải miễn hoặc giảm thuế, tạo điều kiện đất sạch, có chính sách tiền lương đối với đội ngũ giáo viên, miễn giảm thuế… chứ chính sách cứ nói mà thuế vẫn không giảm, ưu đãi nhưng không thể làm được, đất đai như mọi doanh nghiệp khác, thủ tục khó, bảo hộ họ thì không có, lợi ích giữa công lập và ngoài công lập thì mâu thuẫn nhau...".

  Hiện tại Cục Thuế thành phố đang rà roát lại các văn bản liên quan đến chính sách thuế thuộc lĩnh vực giáo dục mầm non ngoài công lập, tìm những điểm bất cập để trình HĐND thành phố kiến nghị sửa đổi sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế của xã hội để thực hiện xã hội hóa lĩnh vực giáo dục mầm non một cách tốt nhất.

  Trung Nam