Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều du khách hủy chuyến du lịch đến Hàn Quốc bởi dịch Mers-CoV

  (VOH) - Trước tình hình dịch Mers-CoV đang diễn biến phức tạp ở Trung Đông và Hàn Quốc, mới đây, Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi thư thông báo đến các Công ty du lịch chuyên về outbound ở thị trường nước này nhằm trấn an tâm lí của du khách Việt Nam khi chọn tour du lịch đến xứ sở "kim chi".

  Tuy nhiên, qua trao đổi với một số đơn vị lữ hành, du khách Việt đã có sự tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết đi tour Hàn Quốc, một số chọn phương án chuyển tour sang nước khác, số khác lại quyết định hủy tour trước ngày khởi hành.

  Tàu điện ngầm Seoul ngày 16-6. Ảnh: AP

  Ông Phạm Bá Cẩn, Giám đốc Công ty du lịch Intertour cho hay, hiện nay, giá tour du lịch Hàn Quốc được Công ty công bố gần 22,5 triệu đồng cho hành trình 6 ngày, 5 đêm. Đặc biệt, những nhóm khách đăng ký từ 4 người trở lên sẽ được giảm 1 triệu đồng/người. Với thiên nhiên và phong cảnh đẹp như mơ của Hàn Quốc cùng với chương trình khuyến mãi hấp dẫn, du lịch Hàn Quốc hiện nổi lên là một điểm đến khá hút khách Việt Nam.

  Cũng theo ông Cẩn, trong tháng 6 này, công ty vẫn còn 4 đoàn đăng ký đi Hàn Quốc, trung bình khởi hành 1 chuyến/tuần. Tuy nhiên, trước thực tế về tình hình dịch bệnh đang diễn ra ở Hàn Quốc và những khuyến cáo của Bộ Y tế, tâm lý của nhiều du khách đã đã tỏ ra hoang mang, có người tự tìm hiểu thông tin và sau đó quyết định hủy tour hoặc chuyển hướng đi sang nước khác.

  "Một số khách đọc báo thấy có số ca tử vong ở Hàn Quốc do dịch Mers-CoV, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin của du khách đòi chuyển hướng. Cho tới hôm nay, đã có 30% du khách đòi chuyển hướng. Hiện tại, ở Nhật Bản, tình hình vẫn kiểm soát được, một số thì chuyển sang tour gần hơn, một số khác thì đợi và số còn lại chờ tình hình ổn định sẽ tham gia tiếp", ông Phạm Bá Cẩn e ngại.

  Theo Đại diện Công ty du lịch Việt, thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây khá hút khách. Với giá tour từ 15 – 22 triệu đồng/tour cho 4 hoặc 5 ngày, mùa hè này, lượng khách đăng ký đến với xứ sở kim chi cũng tăng lên đáng kể nhưng, hiện với những gì đang diễn ra, tâm lý cũng đã dao động và có sự chuyển hướng. Bà Lâm Thái Hiền, Phụ trách Truyền thông, Công ty du lịch Việt cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch suy hô hấp nên hiện nay lượng khách đi tour Hàn Quốc đã giảm mạnh. Đối với tour Trung Đông, do đây không phải là mùa cao điểm nên tour không bị ảnh hưởng nhiều. Ở công ty, hiện nay 70% khách đã hủy tour trong tháng 6 do lo ngại dịch bệnh. Đối với những khách hủy tour, công ty đã giải quyết, hoàn lại tiền cho khách hoặc hướng khách đi sang tour ở thị trường khác. Một số khác thì dời lại để đi trong thời gian khác".

  Trong số các doanh nghiệp lữ hành outbound hàng đầu TPHCM, Công ty du lịch Bến Thành Toursist cũng xem Hàn Quốc là một trong những thị trường du lịch trọng điểm hiện nay. Với chiến lược kinh doanh bám sát thị trường nên ngay khi tiếp nhận thông tin về dịch bệnh, Bến Thành Toursist đã ngưng bán tour sang Hàn Quốc. Số còn lại không đủ đoàn nên công ty đã tư vấn cho du khách nên dời sang tháng sau hoặc hủy tour, tùy theo quan điểm của du khách. Trong tháng 6, Bến Thành Tourist không có tour sang Hàn Quốc. Ông Nguyễn Minh Quyền, Giám đốc phát triển du lịch của Bến Thành Tourist phân tích: "Hàn Quốc cũng là một trong những tour trọng điểm nhưng khi đã thấy có những dấu hiệu thì Bến Thành đã triển khai ngưng bán và chuyển hướng sang các tour khác như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Đối với chúng tôi, khi làm gì cũng có kế hoạch chiến lược để đặt vé hàng không, rồi kịp thời chuyển hướng chứ không sẽ bị phạt vé máy bay".

  Thống kê của ngành du lịch Việt Nam trong năm 2014 cho thấy, có khoảng 142.000 khách Việt Nam tới Hàn Quốc trong năm qua, tăng gần 20% so với năm 2013 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Mers diễn biến phức tạp, đã gây ảnh hưởng nhất định đến du lịch nước này và tình hình kinh doanh tour Hàn Quốc của các đơn vị lữ hành Việt Nam.

  Cũng giống như dịch Ebola xảy ra vào khoảng cuối tháng 10 năm ngoái, dù xảy ra ở châu Phi với những diễn biến phức tạp không kém, du lịch VN cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Hiện nay, Tổng cục du lịch cũng khuyến cáo du khách Việt nên tránh đi sang những điểm đến có dịch xảy ra để hạn chế rủi ro dịch bệnh có lây lan trong nước bằng đường du lịch.

  Hữu Nghị