Quý I: GDP trên địa bàn TP.HCM đạt 7,4%

(VOH) - Sáng ngày 3/4, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố quý I và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2012. Tham dự có các đồng chí thành ủy viên UBND TP, Thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện và các chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các tổng công ty trực thuộc thành phố.
Ảnh minh họa.

Trong 3 tháng đầu năm 2012, tình hình kinh tế thành phố gặp nhiều khó khăn; giá nguyên nhiên vật liệu và các yếu tố đầu vào tăng; nguồn tín dụng cho sản xuất chưa được khơi thông; giá cả hàng hóa tiêu dùng tuy tăng thấp hơn so với cùng kỳ nhưng vẫn còn đứng ở mức cao; trong khi đó các doanh nghiệp vẫn còn chịu ảnh hưởng của lạm phát trong năm 2011 đến nay chưa phục hồi lại, làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn bị thu hẹp. Theo ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM, quý 1 năm 2012 các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn tiếp tục tăng trưởng mặc dù có một số chỉ tiêu tăng thấp so với cùng kỳ, Ông Lê Hoàng Quân cho biết:

 

Năm nay, Thành phố vẫn tiếp tục các chương trình bình ổn về sữa Việt, bình ổn thuốc tân dược sản xuất từ thương hiệu Việt, bình ổn về lương thực thực phẩm, bình ổn về mùa khai trường... Trong năm nay, theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, nguyên tắc thực hiện chương trình bình ổn giá cả thị trường năm nay là:

 

Đối với lãi suất cho vay thì Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Tp.HCM đã giảm lãi suất về tái chiết khấu, tái cấp vốn, huy động vốn ... mỗi loại lãi suất đã giảm từ 1 đến 2% để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM thì ngân hàng đang triển khai thực hiện nhiều kế hoạch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Minh nói:

 

Trước tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố đã chủ động nắm bắt tình hình, tổ chức nhiều cuộc họp để kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Trong 3 tháng đầu năm 2012, tổng sản phẩm nội địa (GDP) Thành phố ước đạt hơn 99.300 tỷ đồng, tăng 7,4% (cùng kỳ tăng 10,3%) đây là mức tăng thấp so với các năm qua; khu vực dịch vụ tăng 8% (cùng kỳ tăng 10%), khu công nghiệp và xây dựng tăng 6,6% (cùng kỳ tăng 10,9%), riêng khu vực nông nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 4,5%, chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm dần nhờ có các chính sách an sinh xã hội và tiết kiệm trong nhân dân.