Tiếp tục nghiên cứu để kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nước lợ

(VOH) - Sáng 14/11, tại TPHCM, Hội đồng Khoa học Tổng Cục Thủy sản nghe các báo cáo nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh vi khuẩn Vibrio trong phòng thí nghiệm, trên thực tế ao nuôi ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau của các cơ quan nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cả nước.
Thu hoạch tôm nuôi ở Sóc Trăng - Ảnh: TNO

Theo Cục Thú y, tính đến nay, bệnh hoại tử gan tụy tôm nước lợ xảy ra ở gần 6.000 ha, giảm hơn 4 lần so với diện tích ao tôm bị bệnh của năm 2012. Người nuôi tôm được nâng cao nhận thức về bệnh và thực hành nuôi như ngừng cho tôm ăn, khi có dấu hiệu bệnh, cải thiện chất lượng nước, có hệ thống quạt khí, hạn chế sử dụng hóa chất tồn dư thời gian dài... Kết quả, vụ tôm năm 2013, gần 67% số ao nuôi có lợi nhuận, với bình quân gần 100 triệu/ao. Các nhà khoa học đề nghị tiếp tục nghiên cứu dịch tễ học, nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nước lợ năm 2013 và đề xuất các giải pháp kiểm soát, quản lý bệnh cho vụ tôm năm 2014.