Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vinamilk khởi công xây dựng tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa

  (VOH) - Ngày 10/8/2015, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã khởi công xây dựng Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa.

  Các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ 

  Dự án có tổng diện tích 2.500 ha, trong đó có 147 ha trang trại và 1.600 ha phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò. Dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

  Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư ban đầu là 1.600 tỷ đồng, được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ) và xây dựng với công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại nhất thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP.

  Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám Đốc Vinamilk cho biết, Vinamilk sẽ đầu tư xây dựng trang trại theo mô hình chuồng trại công nghiệp, hiện đại với hệ thống làm mát, vệ sinh môi trường đảm bảo; có diện tích đất quy hoạch trồng cỏ và hệ thống tưới tiêu, có công tác thú y đầy đủ… tạo điều kiện tốt nhất về nuôi dưỡng, chăm sóc, quản lý đàn bò, đảm bảo cho việc khai thác công suất cao nhất.

  Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Úc, Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn 2; Cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630 kg/ngày, tương đương với hơn 36 triệu lít/năm.

  Các phương tiện thi công dự án

  Đến nay, Vinamilk đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Đây là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ NN&PTNT công nhận Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  Ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo việc làm cho hàng ngàn nông dân.

  Từ năm 2015 Vinamilk tiếp tục đầu tư hơn 2400 tỷ đồng để xây dựng các trang trại quy mô lớn và nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại, hướng tới mục tiêu đưa tổng đàn bò của Vinamilk cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000-160.000 con đến năm 2020. 

  Lan Hương