028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero?

(VOH) - Thời gian đầu, Đoàn Minh định hướng mình sẽ đi theo dòng nhạc đang ưa chuộng lúc bấy giờ là dòng nhạc trẻ sôi động. Tuy nhiên, sau này anh lại chuyển hướng về bolero và tìm thấy chính mình.

Đoàn Minh là ai?

 • Tên thật: Đoàn Văn Minh
 • Ngày sinh: 1979
 • Quê quán: Chợ Lách, Bến Tre, Việt Nam

Đoàn Minh tên thật là Đoàn Văn Minh, sinh năm 1979, quê gốc Chợ Lách, Bến Tre. Nam ca sĩ mất cha khi mới vừa lên lớp 9, là người con thứ 2 trong gia đình 4 anh em. Cuộc sống nông thôn khó khăn, vì mưu sinh mà khi Đoàn Minh học hết lớp 11 đã cùng gia đình chuyển lên Sài Gòn vừa học văn hóa vừa theo đuổi đam mê ở khoa âm nhạc trường Trung cấp Thanh Nhạc (thuộc Nhạc viện Tp.Hồ Chí Minh). 

Chính những tháng ngày học hỏi làm quen với âm nhạc cho Đoàn Minh tự tin thể hiện ngọt ngào bay bỗng qua các ca khúc nhạc trẻ thịnh hành thời đó như: Đi Về Nơi Xa, Hôn Môi Xa, Kiếp Ve Sầu…Chính những bài hit một thời của ca sĩ Đan Trường đã thắp lên trong Minh một niềm đam mê, muốn trở thành ca sĩ bản thân phải có năng khiếu và trình độ thanh nhạc.

Tuy những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường nhạc viện, Đoàn Minh được trang bị nhiều hành trang quý giá, nhưng đến cuối năm thứ 2, Đoàn Minh chợt nhận ra chất giọng của Đoàn Minh không hợp với nhạc trẻ mà chỉ phù hợp với những ca khúc trữ tình. Thế là Đoàn Minh bắt đầu một cuộc thay đổi dòng nhạc mới.

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 1
Ban đầu, Đoàn Minh cùng một số bạn bè thành lập nhóm NC, tiếp cận và khám phá môi trường hoạt động nghệ thuật, sau đó nhóm tan rã.

Trong những lần phối hợp cùng Đoàn THT 1, anh được Ban lãnh đạo đoàn mời tham gia chương trình văn nghệ tổng hợp và chuyên về thể loại dân ca trữ tình. Về đoàn được 2 năm, NSƯT Thoại Miêu, NS Dương Thanh tận tình dìu dắt mở đường cho anh đi học hát cải lương. Anh thi vào trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật, tốt nghiệp khóa đào tạo nghệ thuật biểu diễn Cải Lương và chính thức kí hợp đồng dài hạn vơi Đoàn 1 Trần Hữu Trang.

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 2
Dưới sự dìu dắt của NSƯT Thoại Miêu và NS Dương Thanh, Đoàn Minh đã thuận lợi tốt nghiệp khóa đào tạo nghệ thuật biểu diễn Cải Lương và chính thức kí hợp đồng dài hạn vơi Đoàn 1 Trần Hữu Trang.

Khởi đầu với New Century

Năm 2004 Đoàn Minh tham gia nhóm hát New Century biểu diễn tại các sân khấu và phòng trà nghệ thuật. Nhóm cũng giới thiệu đến khán giả qua album Phải Không Em và duy trì được một thời gian ngắn rồi tan rã, mỗi thành viên một hướng đi mới. Thế là ca sĩ Đoàn Minh bắt đầu cuộc sống hát đơn.

Cuộc sống mưu sinh tìm một chỗ đứng trong lòng khán giả, để được hát bằng tất cả niềm say mê. Đoàn Minh về cộng tác tại Đoàn 1 – Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, chính môi trường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp này đã vun đắp cho Đoàn Minh có thêm nhiều kiến thức cũng như có cơ hội khoe giọng hát đến với công chúng. Chính các cô chú nghệ sĩ và ban lãnh đạo nhà hát như: NSƯT Thoại Miêu, chú Quốc Hùng, Ns Dương Thanh, tác giả Hoàng Song Việt đã tiếp sức cho Đoàn Minh có thêm niềm tin để sống trọn vẹn với ước mơ ca hát. Hàng đêm trước giờ biểu diễn của Đoàn, ca sĩ trẻ Đoàn Minh hát salon phục vụ khán giả qua những bài hát trữ tình ngọt ngào, sâu lắng. Cũng từ đó giọng hát của Đoàn Minh được đông đảo công chúng biết đến.

Ca sĩ Đoàn Minh có cơ hội biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật lớn: Lễ hội đón chào năm mới, Giỗ tổ Vua Hùng, Vầng trăng cổ nhạc, sân khấu Đầm Sen, sân khấu 126, Phòng trà không tên, các sân khấu và tụ điểm lớn tại các tỉnh thành phía Nam… 

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 3
 
Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 4
 

Trải qua những tháng ngày lưu diễn cùng Đoàn 1 nhen nhóm trong Đoàn Minh một tình yêu với sân khấu cải lương. Cũng từ đó Minh tập tành hát vọng cổ và tham gia dự tuyển vào khóa diễn viên sân khấu cải lương khóa 30 với số điểm cao tuyệt đối - khóa học do Nhà hát Trần Hữu Trang và Trường Cao đẳng văn nghệ thuật TPHCM phối hợp đào tạo. Đoàn Minh trở thành học viên của Nhà hát và có cơ hội thể hiện mình qua các vai diễn: Nhuận Điền trong Bên Cầu Dệt Lụa, Tùng trong Nửa Đời Hương Phấn… 
     
Mặc dù vừa tham gia khóa học diễn viên, Đoàn Minh không bỏ rời bỏ niềm đam mê với những bài hát trữ trình, dân ca. Đêm đêm Đoàn Minh vẫn miệt mài chạy show tại các tụ điểm sân khấu, phòng trà… 

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 5
 

Một ca sĩ trẻ với một sức trẻ mạnh mẽ nhiều hoài bão và quyết dấn thân với nghề, được sự nâng đỡ dìu dắt của nhạc sĩ Trần Gia Kiệt và Tuấn Khanh, ca sĩ Đoàn Minh trình làng khán giả yêu nhạc với album đầu tay Tình Tri Âm như một món quà gửi tặng đến khán giả yêu thích dòng nhạc trữ tình lãng mạng. 

Những bài hát hay nhất của Đoàn Minh

 • Lại Nhớ Người Yêu (song ca cùng Lưu Ánh Loan)
 • Lỡ Mối Duyên Quê (song ca cùng Lý Diệu Linh)
 • Có Buồn Nào Buồn Hơn (song ca cùng Khưu Huy Vũ)
 • Liên Khúc Tương Tư Nàng Ca Sĩ (Đoàn Minh, Lê Sang, Trường Sơn)
 • Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân (song ca cùng Quỳnh Trang)
 • Được Tin Em Lấy Chồng (song ca cùng Lưu Ánh Loan)
 • Thiệp Hồng Anh Viết Tên Em (song ca cùng Lưu Ánh Loan)
 • Hai Đứa Mình Yêu Nhau (song ca cùng Lưu Ánh Loan)
 • Sao Không Thấy Anh Về (song ca cùng Bảo Hân bolero)
 • Liên Khúc Giận Hờn (song ca cùng Hồng Phượng)
 • Nếu Chúng Mình Cách Trở (song ca cùng Lưu Ánh Loan)
 • Xin Trả Cho Anh (song ca cùng Cẩm Loan)
 • Chúng Ta Có Duyên Không Nợ ( song ca Đoàn Minh Mai Lệ Quyên)
 • .....
Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh: Vì sao từ bỏ dòng nhạc trẻ để chạy sang bolero? 6