Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 2018: TPHCM đình chỉ hoạt động 7 đơn vị và xử phạt hơn 7 tỷ đồng về vi phạm an toàn thực phẩm

    (VOH) - Trong năm 2019, Ban An toàn thực phẩm Thành phố sẽ phối hợp cùng với các đơn vị để tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra, mạnh tay xử lý vi phạm

    Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 vào sáng 19/2, ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cho biết, trong năm 2018 Ban đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gần 4.000 cơ sở, phát hiện hơn 760 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 19,25%. Ban cũng đã ban hành 694 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 7 tỷ 400 triệu đồng, tiến hành đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 7 cơ sở.

    ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố

    Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố báo cáo tại hội nghị

    Thông tin tại hội nghị, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố nhìn nhận, công tác quản lý, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn còn vướng một số khó khăn. Cụ thể là tình trạng thiếu nhân lực thanh kiểm tra trong khi đó địa bàn quá rộng, thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm còn phức tạp, mất nhiều thời gian…

    Do đó, về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Ban sẽ phối hợp cùng với các đơn vị sở - ngành thực hiện các giải pháp nhằm có đủ nhân lực để tăng cường hơn nữa công tác thanh - kiểm tra, mạnh tay xử lý vi phạm dựa trên nền pháp lý của Nghị định 115 về tăng mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

    "Lực lượng thanh - kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các quận huyện còn khá mỏng mà đa số là theo mô hình liên ngành tức là kiêm nhiệm cho nên công việc rất bận rộn và đôi khi “lực bất tòng tâm”. Vậy nên bây giờ một trong những giải pháp mà Trung ương đã đưa ra là cho vai trò như thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đối với đội liên ngành quận huyện bằng cách sẽ tập huấn, cấp chứng chỉ .. nhưng đó chỉ là giải pháp bước đầu còn thì ngay tại địa bàn thành phố chúng ta cũng phải có những cái rút kinh nghiệm để cho đội an toàn thực phẩm thực sự hỗ trợ quận huyện nhiều hơn nữa", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan nói.

    Tin, ảnh: Nhất Hương