028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Công đoàn thành phố sẽ xây dựng các diễn đàn dành cho công nhân lao động

(VOH) - "Xây dựng các diễn đàn dành cho công nhân lao động để kịp thời nắm bắt tâm tư và giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động"...

"Một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo năm 2020 là xây dựng các diễn đàn dành cho công nhân lao động để kịp thời nắm bắt tâm tư và giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động” - đây là khẳng định của Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh tại hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo năm 2020 và tổng kết hoạt động các nhà văn hóa lao động năm 2019, diễn ra vào sáng ngày 24/4.

 Bà Phạm Ngọc Lan, chủ tịch Liên đoàn lao động Quận Tân Phú đến thăm và tặng quà cho công nhân bị nghỉ việc do dịch bệnh Covid-19.

Công tác tuyên giáo năm 2020, các cấp công đoàn sẽ tập trung vào 5 nội dung gồm: đa đạng hóa, đổi mới nội dung công tác tuyên tuyền, tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng và công đoàn, trọng tâm là tiếp tục triển khai Nghị quyết công đoàn thành phố lần thứ XI và Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XII, tuyên truyền Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Luật Lao động sửa đổi; Nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, người lao động; tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên, xây dựng đời sống văn hóa công sở, đầu tư và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa công đoàn; Tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Bà Trần Thị Thu Trang, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động Quận, giám đốc Nhà văn hóa lao động Quận Bình Thạnh chia sẻ một giải pháp thực hiện công tác tuyên giáo công đoàn tại đơn vị: "Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, chủ động và củng cố thành viên tổ dư luận xã hội của quận và cơ sở, sớm phát hiện vấn đề nảy sinh để định hướng và đề xuất giải pháp, mở rộng kênh tiếp nhận thông tin của Liên đoàn lao động Quận và mạng xã hội, nâng cao hiệu lực quản lý và hiệu quả hoạt động của các kênh truyền thông trong tổ chức công đoàn, theo đúng tôn chỉ, mục đích và chất lượng thông tin, để kịp thời tuyên truyền, chủ động thông tin đến đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động".

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố lưu ý, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong chương trình công tác, các cấp công đoàn cần tuyên truyền các giải pháp để người lao động phát huy năng suất lao động sau dịch bệnh, đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp. Liên đoàn lao động thành phố và các cấp công đoàn sẽ chú trọng thực hiện các diễn dàn dành cho công nhân lao động, lắng nghe những tâm tư, trăn trở của người lao động, để có hướng hỗ trợ và tạo sự đồng thuận.

"Chúng ta cần tuyên truyền về những giải pháp để người lao động phát huy khả năng của mình để đóng góp cho doanh nghiệp, và việc này chúng ta cần tuyên truyền xuyên suốt từ nay đến hết năm 2020, để người lao động có thể bắt tay vào hăng hái tham gia lao động sản xuất, vượt qua đại dịch covid 19 này. Tổ chức công đoàn cũng đồng hành, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động để họ yên tâm lao động sản xuất, bằng những giải pháp, những sáng kiến mà chúng ta đã triển khai trong thời gian qua".

Tại hội nghị, bà Hồ Thị Thủy, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban tuyên giáo Thành ủy ghi nhận các kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền của tổ chức công đoàn thành phố. Theo bà Thủy, sau lưng mỗi người lao động là một gia đình nên hiệu quả của công tác tuyên truyền là phải làm sao để chăm lo tốt nhất cho công nhân viên chức lao động, giúp họ yên tâm làm việc trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cần tiếp tục công tác tuyên truyền tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới, tạo tâm thế sẵn sàng để người lao động thích ứng. Nhóm công nhân lao động có những đặc thù riêng như hầu hết thời gian trong ngày gắn với đơn vị sản xuất, các mối quan hệ khó mở rộng, khả năng tiếp nhận các dịch vụ giải trí bị hạn chế, dễ bị tác động. Do vậy, rất cần có những diễn đàn để họ nói lên những mối quan tâm, nguyện vọng, lo lắng của mình qua đó kịp thời hỗ trợ hoặc tham mưu các giải pháp hỗ trợ. Bà Hồ Thị Thủy định hướng: "Chúng ta sẽ đầu tư vào các mô hình giải pháp để làm sao ứng dụng thử diễn đàn dư luận xã hội trong công nhân, người lao động của mình. Đây có thể chỉ là diễn đàn nhỏ với từng nhóm nhỏ với đặc thù linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng đơn vị sản xuất kinh doanh, của mỗi cơ sở. Khi chúng ta thực hiện tốt được công việc nắm bắt được tình hình, tư tưởng, tâm trạng, suy nghĩ của công nhân, người lao động, công đoàn viên của mình, thì từ đó chúng ta sẽ thực hiện tốt hơn nội dung, công việc của chúng tham mưu trên lĩnh vực tư tưởng và tuyên giáo".

Trong năm 2019, các nhà văn hóa lao động trên địa bàn thành phố, đã tích cực đa dạng hóa hoạt động, phù hợp với nhu cầu của người lao động, qua đó đã thu hút đông đảo Công nhân viên chức lao động đến tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động. Cụ thể, các nhà văn hóa đã có 130 Câu lạc bộ, đội nhóm hoạt động thường xuyên với sự tham gia của 9.694 học viên, thực hiện 56 lớp kỹ năng, nữ công gia chánh với 11.457 học viên tham dự, đặc biệt hoạt động của Cung văn hóa lao động thành phố hàng năm thu hút trên 1 triệu lượt người đến tham gia sinh hoạt, vui chơi, học tập…Không chỉ hoạt động trong khuôn khổ nhà văn hóa mà nhiều sân chơi, chương trình gameshow lồng ghép với việc tuyên truyền kiến thức pháp luật được các nhà văn hóa đầu tư thực hiện đã đến tận các nhà xưởng, khu nhà trọ công nhân.  

Dịp này, Liên đoàn lao động thành phố đã biểu dương 10 tập thể và 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2019.

Tin, ảnh: Huệ Như