028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã, người dân cần chuẩn bị gì?

(VOH) - Hôm qua, 21/5, Thông tư 15/2022 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực.

Tại TPHCM, người dân 5 huyện ngoại thành gồm huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi có nhu cầu đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có thể đến công an xã để thực hiện thay vì đến công an quận, huyện như trước đây. Còn đối với đăng kí xe ô tô sẽ do công an huyện thực hiện.

Ngày đầu thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã
Ngày đầu thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy tại công an xã ở TPHCM

Tại Công an huyện Nhà Bè, công tác chuẩn bị để tiếp nhận thủ tục hồ sơ đăng kí xe đã hoàn tất sàng phục vụ người dân. Trước đó, việc thông tin, tuyên truyền thông tư 15 của Bộ Công an cũng đã được công an huyện triển khai trên toàn địa bàn của huyện. Ngoài ra, tại trụ sở công an huyện trên các màn hình tivi cũng hiển thị các thông tin hướng dẫn, đồng thời khi người dân đến làm việc nếu có thắc mắc về đăng kí xe cũng sẽ có cán bộ công an sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân. Trung tá Trần Trọng Hậu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Nhà Bè cho biết: “Hàng ngày Công an huyện tiếp nhận khoảng 40-50 trường hợp xe mô tô, gắn máy đến đăng kí mới kể cả sang tên trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nên khi chuyển bớt về xã nên giảm 10% phương tiện tập trung tại công an huyện Nhà Bè.”

Tại trụ sở công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, công an xã đã bố trí riêng một phòng làm việc dành cho việc tiếp nhận đăng kí xe mô tô, gắn máy và có cán bộ được Công an TPHCM điều động về xã để hỗ trợ nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất. Việc phân cấp cho công an cấp huyện, xã được thực hiện làm thủ tục đăng kí xe sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục hành chính, tiết kiệm được thời gian đi lại. “Về phía người dân, tôi thấy việc phân cấp cho cấp xã phường thì rất thuận lợi. Vì cấp xã phường số lượng đăng kí sẽ ít và thời gian chờ đợi cũng sẽ nhanh hơn và đi lại cũng thuận lợi hơn", anh Trần Phước Trung người dân đi đăng kí xe mô tô ở Huyện Nhà Bè cho biết.

Về quy trình xử lý đối với xử phạt qua hình ảnh đối với công an cấp xã, theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, cũng từ ngày 21/5 tất cả công an xã, phường trên địa bàn TPHCM sẽ được chuyển giao chứng cứ để xử phạt qua hình ảnh tức “phạt nguội” về công an của địa phương nơi người vi phạm cư trú để ra quyết định xử phạt, người dân không phải đi xa để đóng phạt.

Cơ quan sử dụng trang thiết bị nghiệp vụ phát hiện các hành vi vi phạm thì sẽ chuyển các ảnh, clip để chứng minh hành vi vi phạm đến công an cấp xã. Theo thẩm quyền của mình sẽ tiến hành mời chủ phương tiện, hoặc người vi phạm đến cơ quan làm biên bản. Và sau khi làm việc xong sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt”, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết.

Việc phân cấp về cho công an cấp xã thực hiện làm thủ tục đăng kí xe, cũng như việc xử phạt “nguội” các hành vi vi phạm giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, tiết kiệm thời gian và công sức.

Quy trình đăng ký xe mới

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

Chủ xe sẽ chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ với các giấy tờ như sau:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu số 02/LPTB).

- Bản sao các giấy tờ mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).

- Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan Công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên - mua xe cũ).

- Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Chủ xe cũng cần chuẩn bị số tiền tương ứng với phí trước bạ cần nộp cho xe máy của mình. Tùy nơi sinh sống mà mức thu lệ phí trước bạ là 2% hoặc 5% của giá tính lệ phí trước bạ (được quy định cụ thể, không theo giá thực mua).

Thủ tục đăng ký xe máy tại Công an xã, phường từ 21/5/2022 1
Ảnh minh họa: TTO

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe máy

Theo Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe máy gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký xe.

- Giấy tờ nguồn gốc xe: Đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nhập khẩu thì nộp kèm tờ khai nguồn gốc xe. Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì nộp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu).

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).

- Xuất trình CMND/ CCCD của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chuẩn bị lệ phí đăng ký xe máy, dao động từ 50.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy nơi sinh sống và giá trị xe.

Bước 3: Bấm chọn biển và giao biển số

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe thì chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.