028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

"Đảng ta ghi lòng, tạc dạ sự hy sinh cao quý, công ơn cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng"

(VOH) - Sáng 2/8, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 43 và “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân”.

Tại buổi lễ, TPHCM đã trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 5 mẹ: Đặng Thị Lụa (Q.5), Phan Thị Huệ (Q.6), Phạm Thị Thạch (huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Hương (huyện Củ Chi), Nguyễn Thị Mượng (huyện Củ Chi); và trao danh hiệu vinh dự Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho liệt sĩ Phan Văn Hân (quê An Giang) - nguyên Thường vụ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Bí thư Phân khu 2 Sài Gòn - Gia Định đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại buổi Lễ, bà Phan Thị Bé - con gái của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Văn Hân đang sinh sống tại TPHCM đã bày tỏ niềm xúc động và vinh dự khi được nhận danh hiệu đợt này: “Ông hy sinh sau chiến trường TPHCM năm 1968, chúng tôi là những người xa quê hương rất lâu. Nhận được tin này thì chúng tôi rất mừng, rất cảm ơn Chính quyền, đoàn thể đã giúp chúng tôi nhận được danh hiệu cao quý của ba chúng tôi”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự buổi Lễ

Qua hai cuộc kháng chiến cứu nước và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới của Tổ quốc, cả nước đã có hơn 1 triệu 146 liệt sĩ đã ngã xuống, 127 ngàn bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 800 ngàn thương binh, bệnh binh và 13 ngàn anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và anh hùng lao động, hơn 111 ngàn người hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, tra tấn trong các nhà tù.

Đến nay, vẫn còn hơn 200 ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, 300 ngàn hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính. Ngoài ra còn hơn 4 triệu người dân đã chết và chịu thương tật suốt đời vì bom đạn chiến tranh và còn rất nhiều chiến sĩ, đồng bào đã thầm lặng hy sinh không thể đếm hết được.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết: “Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn ghi lòng, tạc dạ sự hy sinh cao quý của các anh hùng liệt sĩ, công ơn cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu của mình. Việc truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang thể hiện sự trân quý, ghi nhận của Tổ quốc và Nhân dân đối với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ”.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TPHCM đến nay đã có hơn 5.471 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó hiện nay có 108 Mẹ còn sống mà Đảng, chính quyền, Nhân dân đang ra sức phụng dưỡng.

Thời gian qua, cùng với chính sách chăm lo thương binh, bệnh binh gia đình liệt sĩ, những người có công với cách mạng, có công với nước, Thành phố đã làm mọi việc tốt nhất có thể để bảo đảm chế độ chính sách và chăm lo phụng dưỡng các Mẹ như người mẹ kính yêu của mình.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên chia sẻ: “Chúng ta tin tưởng các ngành, các cấp, các cơ quan đoàn thể và nhân dân trên các địa phương, nhất là những nơi có gia đình và người thân các Mẹ Việt Nam Anh hùng sinh sống hãy quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng kính trọng, yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các mẹ và gia đình bằng tình cảm chân thành, bằng lòng biết ơn sâu sắc, sự sẻ chia cùng các mẹ và gia đình để các mẹ có điều kiện sống vui hơn, sống khỏe hơn, bình an trên quê hương đất nước có một phần xương thịt của mình đã ngã xuống ở trong đó”.