Nhiều ý kiến từ thực tiễn hoạt động đã được các doanh nghiệp đề xuất tại Hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Luật Đô thị đặc biệt do Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Mạnh Cường chủ trì ngày 27/5/2026.
Đại diện các doanh nghiệp cho rằng: Nếu được trao cơ chế tự chủ phù hợp, đi kèm trách nhiệm giải trình, bảo toàn vốn và hậu kiểm minh bạch, các doanh nghiệp có thể huy động thêm nguồn lực xã hội cho các dự án lớn, giảm áp lực ngân sách và tạo thêm giá trị cho cộng đồng.
Tại hội thảo ý kiến các doanh nghiệp đều thống nhất cho rằng: Luật Đô thị đặc biệt cho TPHCM được xây dựng trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là khi Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 09 về xây dựng và phát triển TPHCM trong kỷ nguyên mới với nhiều định hướng và mục tiêu lớn.
Góp ý cho Luật Đô thị đặc biệt, ông Nguyễn Thế Duy- Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex đề xuất: “Dự thảo cần bổ sung nhóm quy định riêng về quản lý đầu tư và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp chiến lược của TPHCM. Theo đó, Hội đồng nhân dân được quyết định danh mục doanh nghiệp nhà nước nắm giữ vốn, quyết định đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp phù hợp với chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh và không bị giới hạn cứng nhắc bởi ngành nghề, lĩnh vực hoặc địa bàn".
Các doanh nghiệp đề xuất Luật Đô thị đặc biệt cần xây dựng theo hướng chuyển mạnh từ tư duy kiểm soát quy trình sang quản trị theo kết quả. Theo đó, TPHCM cần được phép xây dựng một nền hành chính số thực chất, một hệ dữ liệu dùng chung, một đầu mối xử lý và cơ chế truy trách nhiệm theo thời hạn xử lý công việc.
Liên quan đến các quy định về tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở thương mại, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị: “Nếu dùng bảng giá đất hiện nay nhân với hệ số điều chỉnh giá đất cũ thì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên gấp hai, gấp ba lần và như vậy sẽ đội giá nhà lên cao. Đề xuất Luật cần quy định bảng giá đất có hệ số dưới 1 để tính tiền sử dụng đất, khi đó thì tiền sử dụng đất sẽ tương đương với cách tính mà theo phương pháp thặng dư trước đây”.
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt có bước tiến mạnh khi đề xuất tăng phân quyền và cho phép thành phố ưu tiên áp dụng khi có xung đột pháp luật. Quy định này giúp giảm tình trạng "chờ các nghị định, thông tư hướng dẫn" như trước đây. Hay nói một cách khác, hướng tiếp cận của dự thảo luật sẽ góp phần tháo gỡ điểm nghẽn hiện nay, thay đổi tốc độ chuyển chính sách thành hành động, chuyển từ quản lý quy trình sang quản trị theo kết quả.
Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM đề xuất Luật Đô thị đặc biệt cần tăng vai trò khu vực kinh tế tư nhân và hộ kinh doanh: “Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt đang xây dựng, theo tôi vai trò của khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa được thể hiện tương xứng. Do đó ban soạn thảo cần bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Ngoài ra, Luật cũng cần các điều kiện dành doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh. Vì họ là những thành tố quan trọng của nền kinh tế thành phố”.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được đánh giá cao những ý kiến của doanh nghiệp - Ảnh: NP
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được khẳng định, khi chính sách được luật hóa thông qua trong Luật Đô thị đặc biệt sẽ tạo ra niềm tin và môi trường đầu tư vững chắc hơn, doanh nghiệp sẽ yên tâm đầu tư vào thành phố hơn: “Khi các quy định thành luật rồi thì sẽ ổn định, bền vững, tạo được niềm tin, môi trường đầu tư bền vững hơn, doanh nghiệp yên tâm hơn đầu tư. Quan điểm của lãnh đạo thành phố đối với Luật Đô thị đặc biệt là kế thừa những đặc thù đã có của thành phố; tiếp đến là kế thừa Luật Thủ đô, đồng thời mạnh dạn đề xuất những điểm mới vượt trội cho thành phố”.
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở tiếp thu ý kiến từ các đơn vị, địa phương, để đáp ứng yêu cầu phát triển và liên kết vùng. Các định hướng lớn như tăng trưởng xanh, kinh tế biển, mô hình TOD, hạ tầng giao thông, khoa học, công nghệ, khu công nghiệp sinh thái và công nghệ lõi đều sẽ được nghiên cứu, tích hợp vào để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển bền vững của TPHCM trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

