HĐND huyện Bình Chánh giám sát bảo vệ môi trường tại VWS

VOH - Trước phản ánh của người dân, HĐND huyện Bình Chánh đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh).

Chiều 29/9, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), đoàn công tác của HĐND huyện Bình Chánh đến làm việc và kiểm tra khu chôn lấp rác, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy phát điện từ khí gas thu hồi từ khu chôn lấp… Qua mạng trực tuyến, ông David Dương - Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VWS bày tỏ vinh dự được đoàn công tác đến làm việc.

Ông David Dương cho biết, sẵn sàng đón tiếp các đoàn cơ quan chức năng đến tham quan và tìm hiểu quy trình vận hành tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Đây là động lực để công ty VWS cùng tập thể cán bộ công nhân viên cố gắng làm tốt hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường cho thành phố, cho địa phương.

HĐND huyện Bình Chánh giám sát bảo vệ môi trường tại VWS 1
Ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính công ty VWS - Ảnh: Song Nguyễn

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Công ty VWS cho biết, công ty đang có những khó khăn, trong đó có nhiều sự việc đã tồn tại thời gian dài nhưng tới nay chưa được tháo gỡ, như hệ thống phân loại và sản xuất phân compost đã được xây dựng hoàn tất cuối năm 2010 đến nay công tác phân loại tái chế và chế biến phân compost vẫn chưa được vận hành vì thành phố chưa giao rác phân loại tại nguồn và rác hữu cơ.

Nhà máy phân loại tái chế hoàn toàn không hoạt động từ năm 2010, làm cho chi phí bảo trì bảo dưỡng cho hệ thống máy móc và nhà xưởng tăng cao hơn nhiều so với dự tính ban đầu. Các xe vận chuyển rác được đầu tư không đồng bộ, nhiều xe vận chuyển đã quá cũ, vận chuyển quá tải trọng lượng quy định dẫn đến tình trạng làm rơi vãi rác và nước rỉ rác trên tuyến đường vận chuyển. Từ đó dẫn đến đến sự ngộ nhận của người dân.

Ngoài ra, trong Khu liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước còn có nhiều công ty đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý bùn, phân hầm cầu... làm phát sinh mùi và chất ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới dân cư và môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, vành đai cây xanh cách ly 322ha đã được Sở Tài Nguyên và Môi Trường TPHCM ký kết với Công ty VWS từ năm 2006 đến nay vẫn chưa được triển khai.

Công ty VWS mong muốn HĐND huyện Bình Chánh và các đơn vị chức năng TPHCM có biện pháp hỗ trợ, nhằm tháo gỡ những khó khăn mà công ty đang gặp phải, cũng như hỗ trợ để dự án đốt rác phát điện được triển khai. Ông Ngô Nguyên Hồng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh cho biết, Công ty VWS thực hiện đầy đủ các báo cáo, quyết định, giấy phép xả thải; thực hiện tiếp nhận và xử lý rác đúng quy định.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch HĐND xã Đa Phước, cho biết: Công ty VWS nhiều năm liền đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động trên địa bàn xã. Ông Sơn kiến nghị HĐND TPHCM sớm mở rộng dự án trên Quốc lộ 50 để đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời đề nghị Công ty VWS giúp vệ sinh các phương tiện vận chuyển trước và sau khi tiếp nhận rác về bãi.

HĐND huyện Bình Chánh giám sát bảo vệ môi trường tại VWS 2
Bà Trương Thoại Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Song Nguyễn

Bà Trương Thoại Linh, Phó Chủ tịch  UBMTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh nhìn nhận, thời gian qua, Công ty VWS đã làm rất tốt những vấn đề liên quan đến môi trường… Đặc biệt, Công ty VWS đã cùng với UBMTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức rất nhiều chương trình về an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Thay mặt đoàn công tác, bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó ban Kinh tế xã hội, HĐND huyện Bình Chánh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Công ty VWS trong việc khắc phục những sự cố về môi trường trong thời gian qua. Theo bà Phượng, gần đây Công ty VWS hầu như không ghi nhận những phản ánh về tình trạng mùi hôi. Đó là tín hiệu rất tích cực để công ty có thêm những giải pháp bảo vệ môi trường tốt hơn trong tương lai.

HĐND huyện Bình Chánh giám sát bảo vệ môi trường tại VWS 3
Bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó ban Kinh tế xã hội, HĐND huyện Bình Chánh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Song Nguyễn

Bà Hồng Phượng cũng bày tỏ sự an tâm khi trực tiếp tham quan quy trình xử lý chất thải, quy trình tái chế rác và xử lý nước tại bãi rác Đa Phước. Bà cũng cho hay, không mang khẩu trang để cảm nhận được rõ hơn khi đến nơi chôn lấp rác: “Lần đầu tiên đến bãi rác nhưng tôi thấy rất yên tâm bởi quy trình cũng như hệ thống xử lý rác tại Công ty VWS. Đồng thời nhìn nhận được những nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp để xử lý rác hiệu quả, an toàn. Từ đó, đoàn giám sát sẽ có những phản ánh đến người dân cách chính xác nhất”.

Đồng thời, theo bà Phượng, Công ty VWS cần quan tâm nhiều hơn nữa các giải pháp bảo vệ môi trường trong thời gian tới; cải tiến công nghệ xử lý rác và công nghệ đốt rác phát điện sớm được thực hiện.

Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước trung bình tiếp nhận hơn 6.000 tấn rác/ngày, với các phương pháp xử lý hiện có như chôn lấp hợp vệ sinh công suất tối đa 10.000 tấn/ngày, xưởng phân loại công suất 500 tấn/ngày và xưởng chế biến compost công suất 100 tấn/ngày.
Nhằm thực hiện chủ trương đổi mới công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt tại TPHCM để giảm tỷ lệ chôn lấp, Công ty VWS đã phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước thực hiện dự án “Chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt, công suất 3.000 tấn/ngày, sử dụng phương pháp đốt phát điện”. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 420 – 750 triệu USD.