Sự kiện thu hút hơn 350 đại biểu tham dự với gần 60 câu hỏi liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được giải đáp kịp thời.
Các vấn đề được trao đổi bao gồm quy trình rà soát, đối chiếu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, và bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động; thảo luận về chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài, mức hưởng chế độ ốm đau, tai nạn lao động, và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết từ ngày 01/01/2025, điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sẽ giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm. Nam giới đóng từ 15 năm sẽ được hưởng 40% lương hưu, trong khi nữ giới đủ 15 năm sẽ được hưởng 45%. Đây là thay đổi lớn nhằm giúp nhiều người lao động tiếp cận chế độ hưu trí hơn.
Từ năm 2004 đến nay, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã tiếp nhận và trả lời hơn 4.000 câu hỏi của doanh nghiệp thông qua hệ thống đối thoại trực tuyến. Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại để giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC, cho biết trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại định kỳ để doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với các sở, ngành. ITPC cũng thành lập bộ phận hỗ trợ tại số 96 – 92 Nguyễn Huệ để tiếp nhận và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.
Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền lần thứ 258 là dịp quan trọng để doanh nghiệp và cơ quan chức năng cùng nhau tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại TPHCM.