028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Khoảng 2.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 nhận hỗ trợ từ Chương trình "Yêu thương nâng bước"

(VOH) - Chương trình "Care to Rise – Yêu thương nâng bước" sẽ hỗ trợ, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh cho khoảng 2.000 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 đến khi các em trưởng thành.

Chương trình là sự phát triển và mở rộng của Chương trình “Chung sức đồng hành” được thực hiện bởi và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

“Chung sức đồng hành” đã giải quyết các vấn đề phát sinh do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh như hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng, nhu cầu thiết yếu cho các gia đình người Việt; Hỗ trợ người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn hoặc không thể về nước; cung cấp các dịch vụ cho chuyên gia y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Vai trò của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình bao gồm kết nối các nguồn lực để nhận bảo trợ học tập cho trẻ đến hết cấp học Trung học phổ thông; Phát huy Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố để có các giải pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ; Tuyển chọn lực lượng tình nguyện viên tham gia thực hiện chương trình; Tổ chức các hoạt động phong trào trong và ngoài trường học và tạo điều kiện cho trẻ mồ côi tham gia để hội nhập tốt….

Khoảng 2.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 nhận hỗ trợ từ Chương trình
Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng The Vinacapital Foundation (VCF) để triển khai Chương trình Care to Rise – Yêu thương nâng bước, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Hỗ trợ để chăm sóc sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, hỗ trợ về học tập và những nội dung hỗ trợ cần thiết khác. Chúng tôi cũng sẽ có những bước hợp tác với các cơ quan, đơn vị thứ ba để cùng đồng hành chung sức cho chương trình, nâng bước cho các em kém may mắn do dịch Covid-19, để có những nền tảng vững chắc cho tương lai của các em sau này.”

Vai trò của tổ chức VinaCapital Foundation trong chương trình là thực hiện chiến dịch gây quỹ Yêu thương Nâng bước để kêu gọi đóng góp từ cộng đồng; Tuyển dụng Chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện giảng dạy và đào tạo tình nguyện viên của Thành Đoàn; Tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên của Thành Đoàn để thực hiện khảo sát hiệu quả; Tuyển dụng chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện đánh giá khảo sát và thực hiện các hỗ trợ liên quan đến vấn đề về sức khỏe và y tế; Cung cấp bác sĩ và y tá để thực hiện các dịch vụ y tế cần thiết.…

Việc đánh giá nhu cầu cá nhân của mỗi trẻ mồ côi hậu Covid-19 là cần thiết để thiết kế những phương án hỗ trợ hiệu quả nhất. Mỗi một em nhỏ sẽ có có mức độ cần trợ giúp khác nhau.

Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

Chương trình được triển khai theo 2 giai đoạn - khắc phục các khó khăn ngắn hạn và hỗ trợ phát triển trong tương lai: 

Giai đoạn 1 của “Yêu thương Nâng bước” sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần với việc đến thăm nhà của trẻ mồ côi để thu thập dữ liệu và thực hiện hỗ trợ theo 3 khía cạnh nêu trên trong giai đoạn 1.

Tình nguyện viên là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố, cán bộ Đoàn – Đội tại địa phương sẽ tiếp cận từng trường hợp trẻ mồ côi, trẻ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (hoặc người giám hộ trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ hoặc các tình huống khác) để xác định nhu cầu cá nhân và từ đó đưa ra kế hoạch cung cấp các hỗ trợ cần thiết, đo lường, đánh giá và báo cáo kết quả.

Giai đoạn 2: Các kết quả khảo sát sẽ được chuyển cho các chuyên gia y tế công đồng và nhân viên xã hội để phân tích và từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp cho từng trẻ. Chương trình cũng sẽ làm việc cùng các bác sĩ và y tá chuyên khoa để tham gia chẩn đoán và/hoặc điều trị cho các trường hợp cần can thiệp y tế. Hiện nay, VCF đã đạt được những thỏa thuận với Khoa Y - Đại học Quốc gia TP. HCM, qua đó đơn vị cũng khẳng định sẽ tham gia chương trình thông qua việc gửi các Tiến sĩ y tế cộng đồng và y khoa làm cố vấn chuyên môn và giảng viên đào tạo cho các TNV của Thành Đoàn.

Các chuyên gia của Đại học Quốc gia sẽ thực hiện khảo sát và đánh giá chuyên sâu tại nhà của trẻ nếu cần thiết. Bên cạnh đó, dữ liệu khảo sát cũng sẽ được bàn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, chia sẻ, kết nối với chương trình “Vòng tay yêu thương” của Hội LHPN Thành phố, chương trình “Gia sư áo xanh” của Hội Sinh viên – Hội đồng Đội Thành phố để cùng chung tay, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ.

Ngân sách thực hiện chương trình ước tính dao động từ 6,8 đến 11,3 tỷ đồng (300.000 - 500.000 USD) tùy thuộc vào hoạt động đánh giá.