028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Người lao động trở lại TPHCM làm việc: đi lại như thế nào?

(VOH) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết vừa trình UBND TPHCM phương án phối hợp với các tỉnh thành đón người lao động trở lại TPHCM.

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc trong thời gian TPHCM khôi phục hoạt động kinh tế, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã phối hợp với sở ngành... xây dựng phương án để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.

nguoi-lao-dong-can-lam-gi-de-tro-lai-lam-viec-tai-tphcm-tu-ngay-1-10-voh.com.vn-anh1
Người dân Phú Yên chuẩn bị về quê tại Bến xe miền Đông. (Ảnh: SGGP)

Đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn thành phố bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố cần trở lại TPHCM.

Theo đó, người lao động phải đáp ứng các điều kiện như: Phải có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo, đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế. Có xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định. Người lao động phải được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với việc đi lại bằng đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP đưa ra 3 phương thức:

1. Đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban quản lý Khu công nghệ cao...) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải TP xem xét triển khai.

Sở cấp giấy nhận diện mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe trả khách tại bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, sau đó người lao động về nơi cư trú bằng xe taxi đã được cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

2. Ban quản lý Khu chế xuất, Khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

3. Sở sẽ tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TPHCM. Tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TP thống nhất với Sở GTVT các tỉnh, thành liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến ngày 31/10 sau đó sẽ triển khai đồng loạt.

Đối với người dân di chuyển bằng đường sắt và đường hàng không, thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Về quy định chung đối với người lao động khi trở lại thành phố, khi mua vé và lên xe phải xuất trình bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm vắc xin mũi 1 đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19. Các phương án trong kế hoạch đón người lao động trở lại TP nêu trên sẽ được UBND TPHCM xem xét quyết định, trước khi thành phố có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai.

Theo thống kê, từ tháng 7/2021, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã phối hợp với các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh, thành an toàn theo nguyện vọng của người dân.

* Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, có gần 750.000 người lao động trên địa bàn được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Cụ thể, có gần 600.000 người lao động tại 4.700 doanh nghiệp, đơn vị được tiêm vắc-xin mũi 1 và hơn 140.000 người được tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp đã thành lập hơn 7.200 Tổ an toàn Covid-19 với trên 30.500 thành viên, 5.400/7.500 đơn vị xây dựng phương án phòng, chống dịch. Các cấp Công đoàn cũng phối hợp tốt với doanh nghiệp xây dựng các phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, chủ động xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-Cov-2. Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương, các cơ quan chức năng triển khai tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.