028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Nhiều giải pháp trong phòng chống dịch bệnh từ cơ sở

(VOH) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi họp, lãnh đạo quận huyện, Thành phố Thủ Đức đã có báo cáo xung quanh công tác phòng chống dịch trên tại từng địa bàn cùng với những giải pháp thiết thực.

nhieu-giai-phap-trong-phong-chong-dich-benh-tu-co-so-voh.com.vn-anh1
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTO

Thời gian qua, được sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của chính quyền TPHCM, các địa bàn, quận huyện, Thành phố Thủ Đức đã có những biện pháp khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, bốc F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng còn đó những thách thức đòi hỏi chính quyền địa phương có những giải pháp áp dụng cho từng khu vực, địa bàn. Như tại các quận trung tâm, mật độ dân cư đông đúc, hẻm nhỏ, sâu đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Theo bà Trần Kim Yến – Bí thư Quận ủy Quận 1: có những khu phong tỏa ban đầu dự kiến chỉ khoảng 14 ngày nhưng sau đó có khi kéo dài cả tháng vì xuất hiện F0 liên tục tại khu phong tỏa.

Bà Trần Kim Yến nêu thực trạng: "Đối với những con hẻm quá nhỏ, những hẻm chưa tới 3m, thậm chí có những hẻm chỉ có một chiếc xe máy chạy thì tình hình ở đây chúng tôi gọi là đỏ đậm đặc. Và có những khu phong tỏa ban đầu dự kiến là 14 ngày nhưng sau đó kéo dài cả tháng vẫn chưa được gỡ phong tỏa".

Để giảm tải áp lực cho ngành y tế, cả hệ thống chính trị và đoàn thể đã vào cuộc. Đoàn viên thanh niên thay người dân đi chợ, vận chuyển hàng hóa, tình nguyện vào các khu cách ly bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân. Hay cách ly F1 tại nhà theo qui định của Bộ Y tế cũng đã được các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức triển khai. Bên cạnh đó, cũng đã huy động các nguồn lực để bổ sung trang thiết bị vật tư y tế. Ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Thành ủy Thủ Đức nêu thêm giải pháp mà thời gian qua trên địa bàn đang triển khai thực hiện, theo tinh thần sức khỏe người dân là trên hết. "Nâng cao dinh dưỡng cho các ca F0 rất quan trọng nên chúng tôi đặt khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, hỗ trợ thêm sữa hoặc một số vitamin. Số F0 nặng, trở nặng cần ECMO hoặc thở sâu thì đã có các bệnh viện chuyên sâu. Trên địa bàn Thủ Đức có 2 bệnh viện triển khai việc này và chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cho các bệnh viện. Hiện nay, kể cả diện rộng thì chúng tôi tiếp tục triển khai việc phát luôn bộ kit cho các hộ dân để tự phát hiện, khuyến khích các hộ dân tự mua tự phát hiện sau đó báo về các cơ sở y tế", ông Hiếu cho biết thêm.

Với các quận trung tâm thì có các giải pháp để giảm áp lực cho người dân, cho lực lượng tuyến đầu như xác định vùng lõi - điểm có người F0 và vùng lân cận mở rộng (gọi là vùng tiểu khu), khuyến cáo người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà khi ở trong các vùng này. Bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy Quận 1 chia sẻ kinh nghiệm: "Hiện nay, quận đang sử dụng toàn bộ các trường học trên địa bàn. Sử dụng cả sân nhà thi đấu và sân thi đấu thể dục thể thao ở khu này dành cho F0 tại địa bàn giao cho bệnh viện, còn lại các trung tâm y tế thực hiện nhiệm vụ khác tiếp là dự phòng".

Thấu hiểu được những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay ở TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết: sẽ ưu tiên cho TPHCM tối đa trang thiết bị, đặc biệt là vật tư tiêu hao, thiết bị cho tuyến đầu chống dịch, đảm bảo các khu điều trị nặng. Phó Thủ tướng đánh giá cao những giải pháp mà Thành phố đã thực hiện: "Thành phố vừa rồi đã làm rất nỗ lực câu chuyện lập các trung tâm mà bây giờ Bộ Y tế trình Chính phủ chính thức gọi là Trung tâm thu dung và điều trị ban đầu. Chúng tôi thấy, thành phố có sáng kiến này làm rất tốt. Tôi rất mừng vì trong 4, 5 ngày gần đây, thành phố đã khẩn trương giải quyết các thủ tục rất nhanh để chúng ta mở rộng và đặc biệt các khu này được trang bị hệ thống oxy và oxy tập trung rất tốt".

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, chính quyền cơ sở đã nỗ lực và có các giải pháp sát với thực tế tại địa bàn. Tuy nhiên, để có thể đẩy lùi dịch bệnh, thì rất cần người dân chung sức chung lòng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người sẽ điều chỉnh những thói quen hằng ngày, hạn chế nhu cầu bản thân hay bình tĩnh, chia sẻ với những vất vả khó khăn của lực lượng ngành y, lực lượng tuyến đầu chống dịch, sẽ góp phần rất lớn cùng thành phố trong công tác đẩy lùi dịch bệnh, như lời Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi: "Hiện nay cứ lác đác chỗ này chỗ khác vẫn xuất hiện người dân vẫn còn tụ tập bất chợt. Bây giờ cố gắng bằng cách giữ khoảng cách và ý thức. Nếu mà có đông người thì đứng chờ một chút hoặc đứng xa để hạn chế lây nhiễm".

Phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng chính là điều mà cả hệ thống chính trị thành phố đang mong đợi. Đó chính là ý thức chấp hành của mỗi người dân, với mong muốn thành phố chúng ta sẽ nhanh chóng vượt qua đại dịch Covid 19, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.