028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

ATM gạo nghĩa tình giữa đại dịch Covid-19 ở Bình Tân

(VOH) - TPHCM những ngày thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm giãn cách tối đa khi đại dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4.

Không cần nói ra, ai nấy đều hiểu "bóng mây" khó khăn lại ghé ngang lần nữa. Khi mà gạo trong thùng không còn? Nhà trọ tháng này tiền đâu mà trả? Khi mà, giúp việc nhà không ai thuê. Nhà máy, xưởng sản xuất đã đóng cửa?

Nhằm tiếp tục đồng hành cùng bà con khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, ngày 8/6, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân phối hợp với Chi hội từ thiện Minh Tâm tái thiết lập “ATM gạo” đặt tại địa chỉ số 82-84, đường 50, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, để cấp phát gạo miễn phí cho bà con trong thời gian giãn cách.

ATM gạo nghĩa tình giữa đại dịch Covid-19 1
Người dân nhận gạo miễn phí tại địa chỉ số 82-84, đường 50, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. 

Cầm trên tay bịch gạo nghĩa tình, chị Lâm Kim Anh, quê Cà Mau, lên Thành phố làm công nhân ở Công ty Thêu Liên Hưng, Khu Công nghiệp Tân Tạo, đã 8 năm, phấn khởi lắm. Nếu dịch còn kéo dài, cả gia đình không biết phải sống như thế nào. Khi hay tin có máy ATM gạo cấp phát miễn phí cho người nghèo, chị mừng quá, dù trời đang mưa rất to nhưng chị cũng tranh thủ đến đây xếp hàng từ rất sớm. 

Những ngày tháng 6 này, bầu trời cũng ẩm ương, khi thì nắng như đổ lửa, lúc lại mưa như trút nước, bà Trần Thị Nhung, năm nay 73 tuổi, ngụ phường Tân Tạo trong chiếc áo mưa mỏng manh đã nhờ anh xe ôm đầu ngõ chở bà tới điểm nhận gạo, anh xe ôm thấy bà nghèo quá, nhất định không chịu lấy tiền mà đòi chở miễn phí, nhận được một phần gạo.

Tại cây ATM gạo, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cho biết, phần lớn những hộ này là người già yếu, hộ cận nghèo, neo đơn, phải đi làm thuê, làm mướn, công nhân bị mất việc. Chính vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra nhiều người lâm vào cảnh khó khăn khi không có công ăn việc làm. “Việc tái thiết lập các cây ATM gạo trong thời điểm hiện nay trên địa bàn quận Bình Tân là rất cần thiết. Đây là sự chia sẻ của các nhà hảo tâm nhất là đợt dịch Covid bùng phát lần thứ tư hết sức phức tạp và kéo dài làm cho đời sống của người dân gặp khó khăn, đặc biệt là những công nhân làm việc ở khu vực lân cận trên địa bàn quận Bình Tân và chúng tôi rất chia sẻ với bà con những khó khăn này”, ông Nhựt nói.

Ông Đỗ Văn Thuần, Giảng viên Khoa luật – Trường Đại học Văn Lang – Chủ tịch Chi hội từ thiện Minh Tâm, là người đề xướng việc tái thiết lập cây ATM gạo cho biết, khi thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TPHCM thì những người lao động gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi hỗ trợ gạo để bà con có nguồn thực phẩm căn bản để có thể vượt qua đại dịch lần này.

“Rất nhiều công nhân nhất là công nhân của các các tỉnh vùng ven TP hoàn cảnh rất khó khăn trong mùa dịch bệnh này. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng cửa không có thu nhập, không có gạo ăn thì chúng tôi hỗ trợ những công nhân đó trong giai đoạn giãn cách, thất nghiệp; những người không có điều kiện về quê, cũng không có thu nhập để kiếm sống, vì vậy chúng tôi giúp đỡ để bà con đỡ khốn đốn, khó khăn cũng như góp phần tuân thủ quy định của Chính phủ về phòng chống dịch", ông Đỗ Văn Thuần cho biết thêm. 

Như vậy, mỗi ngày ATM gạo sẽ phát khoảng 400 suất gạo. Đặc biệt, để đảm bảo chống dịch, về y tế khi bà con đến phải xếp hàng, giữ khoảng cách và được đo nhiệt độ, có sát khuẩn trước khi nhận gạo.

Nhằm góp phần hỗ trợ thiết thực cho những người khó khăn, nặng gánh mưu sinh hằng ngày, những cây “ATM gạo” nghĩa tình trên địa bàn quận Bình Tân không để ai ở lại phía sau. Giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn phần nào ổn định cuộc sống trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết nối các tấm lòng thiện nguyện với nhau và đưa gạo tới tận tay người cần gạo. Đây còn là câu chuyện về tình người trong lúc khó khăn, về tinh thần “lá lành đùm lá rách”.