Chờ...

Phó Chủ tịch TPHCM: Chợ đầu mối phải giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả dịp Tết

VOH - Rạng sáng 26/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn kiểm tra về tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và an toàn thực phẩm thực tế tại các chợ đầu mối.

Tại chợ Bình Điền, theo báo cáo của Công ty Quản lý Kinh doanh chợ Bình Điền, dự kiến trong tuần cận Tết, sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20-35% so với ngày thường.

Một số mặt hàng dự báo có xu hướng tăng giá trong thời điểm cận Tết như hải sản tươi sống, trái cây bày cúng tăng từ 10% đến 20%.

Một số mặt hàng hoa tươi cao cấp tăng giá từ 2 đến 3 lần so với bình thường, còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn 2024, công ty đã chủ động liên hệ và làm việc với các chủ vựa lớn, thương lái tại chợ Bình Điền, nắm bắt tình hình từng mặt hàng chủ lực như sản lượng, giá cả, dự báo cung-cầu nhằm thông tin điều tiết lượng hàng nhập chợ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo không tăng giá đột biến hoặc dư thừa nguồn cung dẫn đến thiệt hại cho người kinh doanh, nuôi trồng.

Phó Chủ tịch TPHCM: Chợ đầu mối phải giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả dịp Tết
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh: TTXVN 

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, Công ty Quản lý chợ xây dựng kế hoạch về chuẩn bị nguồn hàng và các dịch vụ liên quan để chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân mua sắm, đón Tết.

Thời điểm trước Tết 1 tháng, lượng hàng về chợ tăng khoảng 8% so với năm 2023, tương ứng 2.500 tấn/ngày đêm.

Dự kiến, trong những ngày cao điểm từ ngày 25 đến 28 tháng Chạp âm lịch, lượng hàng nhập chợ sẽ tăng dần; trong đó lượng rau dao động từ 1.800-2.500 tấn/ngày, lượng trái cây dao động từ 2.200-2.500 tấn/ngày, hoa tươi dao động từ 200-400 tấn/ngày.

Một vấn đề mà các công ty quản lý chợ đầu mối hiện nay lo ngại là tình trạng buôn bán trái phép, chợ tự phát mọc lên nhiều khu vực xung quanh chợ. Những khu vực này không thuộc thẩm quyền quản lý, các công ty quản lý chợ không thể đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, vấn đề an toàn thực phẩm.

Riêng về công tác an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết nhằm đảm bảo vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, đơn vị cử các đội an toàn thực phẩm túc trực thường xuyên, phối hợp công ty quản lý chợ kiểm tra hằng đêm.

Các tổ kiểm tra lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thông tin truy xuất nguồn gốc…

Đối với hàng hóa có xuất xứ nước ngoài, các tổ kiểm tra đều giám sát nguồn gốc xuất xứ lô hàng nhập khẩu, kiểm tra điều kiện bảo quản, bao bì, nhãn mác theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng, nhận định năm nay, lượng hàng cung ứng Tết dồi dào, bảo đảm nguồn cung, giá cả hàng hóa đa phần ổn định.

Để đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho người dân Thành phố vui Xuân, đón Tết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị quản lý chợ đầu mối tiếp tục theo dõi sát hình hình thực tế để điều chỉnh kịp thời, giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả.

Ông Nguyễn Văn Dũng yêu cầu Sở An toàn Thực phẩm và các công ty quản lý chợ đầu mối phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.