028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

TPHCM: Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm ở chợ, siêu thị

(VOH) - UBND TPHCM vừa có văn bản số 424/TB-VP thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về phòng, chống Covid-19 ngày 24/5.

Theo văn bản này, trong tuần qua, Thành phố đã ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng với 5 ca nhiễm mới sau 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP cho thấy TPHCM đang phải ứng phó cùng lúc với hai biến thể virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể của Ấn Độ, đều là những biến thể có độ nguy hiểm cao, tần suất lây lan nhanh và khó chữa trị.

Mặc dù Thành phố đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ chủ động sang tấn công, đến nay cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh nhưng nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất cứ đâu nếu chúng ta sơ suất, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống dịch COVID-19 sáng 24.5. Ảnh: TTBC.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/5. Ảnh: TTBC.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh hiện nay, để giữ vững thành quả phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các Sở, ngành, TP Thủ Đức, quận - huyện thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Công văn 1641/UBND-VX về tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19. Quán triệt cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở nên ở nhà, không đến cơ quan và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Từ ngày 25/5, khách đến cơ quan công sở liên hệ công tác, làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị phải thành lập một Tổ An toàn Covid-19 để kiểm soát y tế hành khách ra vào cơ quan mình.

TPHCM tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối,… theo hướng dẫn mua từng nhóm, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét và hạn chế tối đa tập trung đông người. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hậu kiểm công tác phòng, chống dịch tại các điểm nguy cơ mà ngành y tế đã xác định như chợ truyền thống, chung cư, nhà trọ, trước cổng bệnh viện, nhà ga, bến xe,… và các khu tập trung đông người.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ kích hoạt lại Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, đi vào hoạt động từ ngày 27/5. Cùng với đó, phối hợp Sở Y tế ban hành thông cáo báo chí vào lúc 18 giờ hằng ngày về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố để cung cấp chính thống, đầy đủ thông tin cho người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; khuyến cáo người trên 60 tuổi cần hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà.

Thành phố đề nghị Sở Y tế vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch như ca nghi nhiễm đối với các trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện giãn cách trong bệnh viện; hạn chế người thăm, nuôi; đẩy mạnh công tác chăm sóc toàn diện người bệnh tại các bệnh viện; sẵn sàng phương án khi có ca bệnh xảy ra, đặc biệt là bố trí khu cách ly tạm thời.

Tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải cài đặt và bật ứng dụng Bluezone nếu có sử dụng thiết bị di động thông minh; khuyến khích các bệnh viện trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế và chính quyền địa phương nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất theo hướng giãn cách giờ vào làm việc buổi sáng và giờ tan ca cuối chiều nhằm giảm mật độ người tụ tập quá đông cùng một thời điểm. Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức; kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố.