Đây là động thái mới nhất sau vụ chùm ca bệnh ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) trong đó có 1 ca tử vong.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đề nghị các đơn vị y tế địa phương phải báo cáo ngay cho Sở Y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cùng các đơn vị có liên quan khi nhận được thông tin trên địa bàn có ca nghi ngộ độc thực phẩm.
Các đơn vị trên được yêu cầu cùng phối hợp điều tra xác minh nguyên nhân và có giải pháp cảnh báo.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập tiếp tục thực hiện nghiêm túc công văn của Sở Y tế.
Tổ chức tập huấn và tập huấn lại về chẩn đoán, xử trí ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc men, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc hàng loạt xảy ra; tổ chức điều trị, cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh.
Phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), trung tâm y tế quận, huyện lấy mẫu điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc.
Rà soát lại các văn bản, quy trình, quy chế phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã ban hành trước đây để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp yêu cầu thực tế trình UBND TPHCM xem xét quyết định.