028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

TPHCM kêu gọi người dân tự nguyện khai báo y tế

(VOH) – Đặc biệt là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc với các ca bệnh để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội…

UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện truy vết, khoanh vùng dập dịch, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

TPHCM kêu gọi người dân tự nguyện khai báo y tế 
Ảnh minh họa: TTO 

UBND TPHCM cũng tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần-xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội; Vận động người dân tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến...

Các cơ quan, đơn vị tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh trong tất cả các hoạt động của đơn vị và địa phương, trước hết là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn; Bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh; nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao tự quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người; Lưu ý và cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP để có giải pháp thích hợp, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; Vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang.

Các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19  đối với các lĩnh vực: hoạt động du lịch; Giao thông vận tải; Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; An toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại; Hoạt động bảo tàng, di tích; Thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao; Cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh; đối với các vùng chưa có dịch bệnh thì cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Sở Công Thương cần chuẩn bị trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly; Tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Trong một diễn biến liên quan BN 1660, 19 trường hợp tiếp xúc tại Thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hành khách trên chuyến bay VN213 hiện có 134 hành khách và tổ bay đang có mặt tại TP.HCM trong đó 95 trường hợp có kết quả âm tính, 39 đang chờ kết quả.

Còn liên quan đến BN1801 và BN1802, có 40 trường hợp gồm hành khách và tổ bay trên đi chung với BN1801 trên chuyến bay VJ275 đã được xác minh tại Thành phố. 36 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm và đang đợi kết quả, 04 trường hợp đang chờ lấy mẫu. Thành phố đang tiếp tục xác minh các trường hợp còn lại có địa chỉ cư trú tại thành phố. Truy vết các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Liên quan đến việc tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Tổng số đã tiếp nhận khai báo y tế là 616 trường hợp, trong đó có 36 trường hợp đang chờ lấy mẫu, 580 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm có kết quả như sau: 01 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1660, 458 âm tính, 122 đang chờ kết quả.