TPHCM thành lập Sở An toàn thực phẩm

VOH - TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thành lập Sở An toàn thực phẩm nhằm quản lý chặt chẽ và bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân thành phố.

Sáng 30/12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM và trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM giữ chức Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm trong thời hạn 5 năm.

Sở chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024 và là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sở chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TPHCM; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

 ông Dương Anh Đức
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Hộ nghị - Ảnh: SGGP

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá: “Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TPHCM. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương đang hướng phát triển”.

Ông Dương Anh Đức yêu cầu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức của Sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo ông Dương Anh Đức, Sở cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn…

Ngày 19/9/2023, kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM.

Tiền thân của Sở An toàn thực phẩm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm và qua thời gian hoạt động thí điểm, ban đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và là đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn trong gần 7 năm qua.

Ngày 24/6/2023, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, trong đó cũng chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bình luận