Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM từ 1/4/2023 cho đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức.
Sau 3 năm thí điểm từ 2017 - 2019, UBND TPHCM đã trình Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm từ ngày 6/12/2019 cho đến thời điểm Thủ tướng cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm, hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Đến ngày 1/4/2020, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm thêm 3 năm.
Như vậy sau 6 năm đến nay vẫn chờ quyết định chính thức về mô hình này.
Báo cáo đánh giá của TPHCM từ năm 2019 cho biết việc kết hợp lực lượng quản lý từ Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN-PTNT về ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc mà không phải tăng biên chế.
Ban là đầu mối thống nhất, tổng hợp tham mưu cho UBND TP xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. UBND TPHCM đánh giá ban đã nâng vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân thành phố.
Báo cáo tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vào tháng 3/2023 gửi chính phủ, UBND TPHCM đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm. UBND TP đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM với vai trò là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM. Cơ quan này có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.