TPHCM truy xuất nguồn gốc thịt heo qua phần mềm

(VOH) - Ngày 18/11, Ban quản lý Đề án quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo phối hợp Sở Công thương TPHCM tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cho hơn 100 người là chủ các trang trại, doanh nghiệp, siêu thị, chủ lò mổ tại TPHCM.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình tập huấn tập huấn

Chương trình tập huấn tập trung vào các nội dung như đặt mua vòng nhận diện, cách thức cột vòng cho heo, tem niêm phong từ lò mổ, kiểm tra thú y, tem truy xuất vào chợ lẻ…

Nhiều ý kiến thắc mắc, các trang trại có số lượng heo nhiều sẽ thực hiện sao cho nhanh và hiệu quả, chủ lò mổ có bị lẫn lộn các nguồn heo; kiểm tra thú y, dán tem như thế nào để quản lý được nguồn heo sau khi giết mổ…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương thành phố cho biết, hiện thành phố có trên 12 triệu dân, là thị trường tiêu thụ lớn về thực phẩm tươi sống, mà ngành nông nghiệp của thành phố chỉ đáp ứng từ 12 - 20% nhu cầu, nên trên 80% thực phẩm tươi sống được cung cấp từ các tỉnh xung quanh như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Thịt heo là một trong những thực phẩm nhập vào rất lớn nhưng thời gian qua dính đến nhiều vụ heo nhiễm chất cấm khiến người dân hoang mang, xuất phát từ đòi hỏi của người dân về nguồn thực phẩm sạch, thành phố đã thực hiện đề án này nhằm tạo ra thị trường lành mạnh cho thịt heo, người dân có cơ hội tự truy xuất, kiểm tra nguồn gốc của thịt, biết chỗ nào bán heo sạch để tìm tới mua.