028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Từ ngày 1/1/2022: TPHCM triển khai quy trình 5 bước giám sát cách ly người nhập cảnh

(VOH) - Quy trình giám sát quản lý mới được áp dụng với người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 1/1/2022, gồm 5 bước.

UBND TPHCM vừa có công văn về quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm tăng cường quản lý, chủ động kiểm soát biến thể mới Omicron.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh, tăng cường giám sát, không để phát sinh chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Quy trình gồm 5 bước.

tu-ngay-1-1-2022-tphcm-trien-khai-quy-trinh-5-buoc-giam-sat-cach-ly-nguoi-nhap-canh-voh.com.vn-anh1
TPHCM triển khai quy trình 5 bước giám sát cách ly người nhập cảnh từ ngày 1/1/2022. (Ảnh: SGGP)

Bước 1: Đăng ký “Mã QR cá nhân”

Người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để tạo “Mã QR cá nhân”. Trường hợp người nhập cảnh không sử dụng được ứng dụng PC-Covid thì truy cập Cổng thông tin An toàn Covid-19 TPHCM tại https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để tạo mã này.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí khu vực riêng với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ người nhập cảnh tạo “Mã QR cá nhân” ngay tại sân bay.

Để tránh phải chờ đợi lâu, ngành y tế thành phố khuyến khích người nhập cảnh chủ động đăng ký để có mã QR cá nhân trước khi lên tàu bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 2: Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh ngay sau khi nhập cảnh

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí khu vực xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và phối hợp các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm thực hiện xét nghiệm tại sân bay, sử dụng mã QR cá nhân để cung cấp thông tin cho đơn vị xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời sân bay về nơi cư trú. Trong suốt quá trình di chuyển từ của khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện quy định 5K, phương tiện đưa đón người nhập cảnh phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Nếu xét nghiệm dương tính thì lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, thông báo ngay cho HCDC phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 để cách ly, điều trị.

Bước 3: Di chuyển về nơi lưu trú

Trong suốt quá trình di chuyển người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Phương tiện đón người nhập cảnh chỉ bao gồm lái xe và người nhập cảnh; các trường hợp khác đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng phương tiện với người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh là người nước ngoài cần phải có người phiên dịch đi cùng).

Phương tiện vận chuyển người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường; trường hợp đặc biệt khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bước 4: Theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày

Nơi tiếp nhận phải xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú bằng cách quét “Mã QR cá nhân” của người nhập cảnh ngay sau khi đến điểm lưu trú. Việc khai báo y tế và xác nhận điểm lưu trú được thực hiện hàng ngày trong thời gian cách ly.

Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay trạm y tế để xử lý theo quy định: Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh ở sân bay âm tính thì được về cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh kèm những quy định về cam kết, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha, mẹ hoặc người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và ký cam kết tự nguyện cách ly cùng.

Bước 5: Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú

Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày N3, N7 cho người nhập cảnh theo quy định.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, đơn vị xét nghiệm báo cáo HCDC điều phối mẫu đến Viện Pasteur TPHCM, thực hiện giải trình tự gene; đồng thời báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức nơi người bệnh cách ly để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 nếu người bệnh không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ hoặc chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp).

Theo quy định, nơi lưu trú gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh... phải đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp nơi lưu trú (nhà ở) không đáp ứng các điều kiện thì cách ly tập trung theo quy định.