Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM năm 2014: “5 quốc gia một điểm đến”

(VOH) - Sau 3 ngày diễn ra, chiều qua 13/9, Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM năm 2014 đã chính thức khép lại. Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội chợ thực sự là điểm nhấn khẳng định vị trí, vai trò của ngành du lịch TPHCM không chỉ trong nước, trong khu vực mà trên phạm vi thế giới. Thông qua hoạt động này, những người làm du lịch có cơ hội giao lưu, hợp tác và phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình đối với đối tác khách hàng. Chỉ trong vòng 3 ngày đã có trên 8.000 cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp du lịch, trên 25.000 lượt khách tham quam, tìm kiếm cơ hội cho chuyến du lịch của mình… đó là những thành công mà hội chợ lần này đã mang đến cho cả đơn vị lữ hành cũng như là du khách. Chia sẻ niềm vui của mình, ông Nguyễn Bảo Anh, PGĐ Trung tâm xúc tiến du lịch TPHCM, Thường trực ban tổ chức hội chợ đã dành cho phóng viên Đài TNND TPHCM cuộc phỏng vấn sau đây:

Gian hàng triển lãm của Malaysia tại Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM năm 2014 (ảnh: Petrotime)

* Với vai trò là đơn vị trực tiếp tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM 2014, đến giờ này, ông đánh giá như thế nào về những kết quả đã đạt được của hội chợ lần này, có như kỳ vọng của chúng ta hay chưa?

Ông Nguyễn Bảo Anh: Năm 2014, Hội chợ du lịch quốc tế được đầu tư rất cẩn thận, nhiều hoạt động, nội dung phong phú, đa dạng. Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động làm điểm nhấn của sự kiện kỷ niệm 10 năm tổ chức hội chợ ITE. Năm nay, kỳ vọng của chúng tôi đặt ra rất cao. Tới thời điểm này, chúng tôi có thể vui mừng và tự hào rằng, chúng tôi đã đạt hơn kỳ vọng mà chúng tôi đã đặt ra. Cho đến nay, hội chợ đã thu hút được 25.000 lượt khách tham quan trong 3 ngày diễn ra, cả người mua, người bán tập trung nghiêm túc, gặp gỡ nhau, lên lịch hẹn trực tiếp cũng như trao đổi thông tin, ký kết hợp tác. Chúng tôi cũng quan sát được có gần 8.000 cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với nhau trong suốt 2 ngày diễn ra hội chợ.

* Có thể nói, so với trước kia, hiện nay, tính quốc tế của Hội chợ ITE HCMC ngày càng được thể hiện rõ rệt, cụ thể là qua số lượng người mua, người bán quốc tế ngày càng tăng lên. Theo ông, đâu là yếu tố thu hút các đối tác quốc tế đến với Hội chợ của chúng ta.

Ông Nguyễn Bảo Anh:

Thứ nhất là do chiến lược của hội chợ, của BTC cũng có nhiều sự hợp lý. Chúng ta cũng có sự liên minh, liên kết của “5 quốc gia một điểm đến”. Đây là chiến lược tạo được sự hấp dẫn mạnh mẽ đối với các hãng lữ hành quốc tế đang muốn phát triển thị trường khách của mình tới điểm đến Đông Nam Á. Chính vì chiến lược này mà BTC cũng đã tập trung để tạo ra điểm hấp dẫn của hội chợ nói riêng và điểm đến của “5 quốc gia một điểm đến” nói chung đối với các hãng lữ hành quốc tế, từ đó đã thu hút sự quan tâm lớn của thị trường quốc tế đến với hội chợ ITE năm nay. Thứ hai, chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động đối với các hãng lữ hành outbound của 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Việt Nam đến với hội chợ để mua các sản phẩm dịch vụ của điểm đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới đến tham gia bán ở hội chợ. Từ đó tạo sức hấp dẫn đối với cả người bán và người mua trong hội chợ năm nay.

* Thưa ông, mục tiêu chính của Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM vẫn là phát triển du lịch nội địa, tuy nhiên, nhiều DN lữ hành cho rằng, người bán quốc tế ở hội chợ năm nay quy mô hơn so với trong nước, điều này có ảnh hưởng gì đến mục tiêu của hội chợ hay không?

Ông Nguyễn Bảo Anh:
Vấn đề đặt ra của hội chợ là chúng ta phải tạo được điểm nhấn và chương trình người mua, đó là chương trình trọng tâm, trọng điểm của bất kỳ một hội chợ nào trên thế giới, đặc biệt là ITE. Chúng ta đã phát triển các thị trường quốc tế đến với điểm đến Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung theo chiến lược hợp tác ACMECS. Bên cạnh đó, hội chợ cũng thu hút 27 tỉnh thành trên cả nước, cơ quan xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp cùng tham gia để bán các sản phẩm du lịch của mình. Họ cũng rất quan tâm đến chất lượng của người mua ở hội chợ và các công ty thương mại mong muốn đến đây để ký kết và tổ chức các tour của công ty của mình. Đó chính là điểm thu hút người bán quan tâm đến hội chợ ITE.
Bên cạnh đó, BTC chúng tôi khi mời những người mua là các hãng lữ hành quốc tế, chúng tôi có 11 chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, họ sẽ giúp chúng tôi tư vấn, chọn lựa những hãng lữ hành uy tín lớn và đang mong muốn phát triển điểm đến ở Đông Nam Á để tham gia hội chợ. Sau quá trình chọn lựa tỉ mỉ, cẩn thận chúng tôi đã chọn ra 200 người mua quốc tế rất uy tín đến tham gia hội chợ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích việc mời các công ty thương mại trong nước và quốc tế vào tham gia hội chợ. Do đó, việc các công ty họ cũng tranh thủ khi đến đây họ vừa mua, tìm hiểu thông tin và chào bán sản phẩm dịch vụ của mình. Đó là hoạt động marketting thường thấy của các công ty thương mại, du lịch.

* Thưa ông, là người tham gia vào nhiều hội chợ du lịch quốc tế, ông có thể cho biết, điều gì khác biệt và đâu là điểm mạnh của ITE HCMC so với các hội chợ du lịch quốc tế khác ở VN cũng như các nước?

Ông Nguyễn Bảo Anh:
BTC chúng tôi có học hỏi kinh nghiệm từ các Hội chợ du lịch ở khắp nơi trên thế giới, chúng tôi thấy rằng, mô hình mà mình đang thực hiện ở ITE HCMC, đó là chúng tôi tổ chức 2 ngày cho người mua thương mại và ngày còn lại dành cho công chúng. Và tôi cho rằng đây là mô hình rất phù hợp cho thị trường VN. Các nơi trên thế giới, 1 là họ dành cho công chúng buy to customers, 2 là hội chợ dành cho buy to buy tức là dành cho thương mại mà thôi. ITE HCMC chúng ta đã kết hợp để phù hợp với thị hiếu tiêu dùng đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Như vậy, sự kết hợp đã hài hòa hơn nhằm quảng bá được cho các tỉnh thành, cơ quan du lịch trong và ngoài nước khi đến với hội chợ du lịch quốc tế THCM.

* Xin cảm ơn ông!

Bình luận