028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Văn hóa

Hôm nay 9/10, Đường Sách TPHCM mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới

(VOH) - Sau thời gian đóng cửa do dịch bệnh Covid-19, sáng nay 9/10, Đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM) mở cửa trở lại đón khách sau khi đảm bảo các tiêu chí trong công tác phòng chống dịch.

Được sự cho phép của Sở Thông tin Truyền thông, đúng 9 giờ sáng 9/10, Đường Sách Nguyễn Văn Bình - TPHCM mở cửa trở lại đón khách trong trạng thái bình thường mới.

Hôm nay 9/10, Đường Sách TPHCM mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới 1
Lối vào Đường Sách TPHCM

Thời gian đầu sau khi mở lại, Đường Sách hoạt động từ 9h00 - 17h00 hằng ngày và tiến tới sẽ mở cửa hoạt động trở lại theo khung giờ 8h30-21h00.

Từ ngày 1/10/2021, các gian hàng Đường Sách đã khẩn trương chuẩn bị các công việc chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh gian hàng, các không gian chung đảm bảo sự an toàn cho người lao động, bạn đọc, du khách trở lại với Đường Sách.

Các đơn vị tại Đường Sách đã thực hiện chỉnh trang gian hàng, vệ sinh quầy kệ, sắp xếp ca làm việc và quan trọng là chuẩn bị trang bị các thiết bị y tế, tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng như: bố trí lại gian hàng đảm bảo giãn cách 2m, dán sticker vị trí xếp hàng, bố trí 1 lối vào, 1 lối ra, lắp đặt vách ngăn giọt bắn ở quầy thu ngân, khay đựng tiền hoặc sử dụng thanh toán không tiền mặt, sắp xếp khay giao sách riêng, tránh tiếp xúc trực tiếp… đồng thời hướng dẫn, phổ biến cho nhân viên tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Toàn bộ nhân viên làm việc tại Đường Sách đều đã có thẻ xanh Covid, tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine, không tiếp xúc F0 trong vòng 14 ngày và tuân thủ nghiêm 5K trong quá trình làm việc.

Hôm nay 9/10, Đường Sách TPHCM mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới 2
Quầy thu ngân có kính ngăn đảm bảo an toàn phòng dịch tại một gian hàng ở Đường Sách TPHCM

Tại 2 đầu đường, Đường Sách bố trí bảng thông tin hướng dẫn bạn đọc vào Đường Sách, các bảng thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch cũng như các quy định về an toàn khác. Kiểm soát chặt chẽ từ 2 đầu cổng để hạn chế tập trung đông người, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K.

Đường Sách bố trí 1 lối vào, 1 lối ra duy nhất; yêu cầu bạn đọc thỏa điều kiện Thẻ xanh Covid/Thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động/F0 khỏi bệnh trong 180 ngày đứng xếp hàng giãn cách 2m theo quy định; có camera để quét mã QRcode, yêu cầu khai báo y tế điểm đến; tiến hành đo thân nhiệt và rửa tay tự động. Dọc lối đi và phía trước các gian hàng đều có bảng thông tin tuyên truyền, hướng dẫn khách về các biện pháp an toàn phòng dịch.

Về công tác vệ sinh phòng chống dịch tổng thể sẽ xịt rửa mặt đường, tưới cây mỗi ngày trước giờ mở cửa của Đường Sách vào sáng sớm. Xịt khử khuẩn bề mặt tiếp xúc thường xuyên như sàn gỗ, chiếu nghỉ, ghế ngồi, bồn rửa tay, xe bus, trạm chờ, các khu chức năng như sân khấu, sân chơi thiếu nhi, nhà kho, khu trưng bày sách… bằng máy phun xịt áp lực với dung dịch sát khuẩn 2-3 lần/tuần. Trang bị thùng chứa rác có nắp đậy. Nhân viên thu gom chất thải sử dụng khẩu trang, kính che giọt bắn, găng tay y tế… tối thiểu 01 lần/ngày.

Các gian hàng sách, 2 quán cà phê sách, vệ sinh mặt tiếp xúc, những vật dụng, vị trí nhiều có nhiều sự tiếp xúc, va chạm bằng cồn sát khuẩn: mặt bàn, mặt sàn, cửa, quầy kệ, mặt sách, các vật dụng khác 2 tiếng/lần và khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi chung, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, quầy kệ, gian hàng,... ít nhất 01 lần/ngày. Tăng cường thông khí tại gian hàng; sử dụng quạt đối lưu không khí. Đồng thời, thường xuyên giám sát và nhắc nhở nhân viên, khách hàng, đối tác việc đeo khẩu trang và quy định giãn cách trong khu vực của mình.

Bên cạnh đó, Đường Sách và các đơn vị chủ động chuẩn bị đầy đủ thiết bị, vật tư y tế như: bộ kit xét nghiệm Covid-19 để sử dụng khi cần thiết, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, kính che giọt bắn, găng tay y tế… tủ thuốc y tế theo hướng dẫn.

Hôm nay 9/10, Đường Sách TPHCM mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới 3
Khách đến các gian hàng đi theo hướng dẫn một lối vào, một lối ra để phòng tránh dịch bệnh

Đối với các trường hợp khẩn cấp, khi bạn đọc, người lao động tại Đường Sách có dấu hiệu nghi nhiễm như sốt, ho, khó thở… lập tức sẽ được bố trí khu vực riêng biệt để chuyển ngay trường hợp nghi nhiễm vào khu vực khoanh vùng; phát kit test cho trường hợp nghi nhiễm để thực hiện xét nghiệm nhanh. Ngay khi có kết quả dương tính ban đầu, báo ngay cho Trạm y tế phường, Trung tâm y tế quận để có hướng xử lý. Tiến hành thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cùng với việc mở cửa hoạt động tại Đường Sách, các Nhà Xuất bản, Công ty Sách cũng đồng thời ứng dụng điện tử để bán hàng, tham gia gian hàng tại các sàn giao dịch điện tử. Các hoạt động sự kiện trực tiếp tại Đường Sách cũng sẽ dần được tổ chức trở lại khi đáp ứng đủ điều kiện theo hướng dẫn và được sự cho phép của các cơ quan thẩm quyền.