Cơ hội thưởng thức bún rạm ở khách sạn 5 sao tại TPHCM

(VOH) - Ẩm thực Bình Định, ngoài nem Chợ huyện, bún Song Thằn, bánh ít Lá gai ngon nức tiếng…, bún rạm cũng là một món ngon khó cưỡng đối với những ai đam mê khám phá và thưởng thức đặc sản địa phương

Nằm trong chương trình đưa đặc sản địa phương vào khách sạn 5 sao ở TPHCM do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Khách sạn Grand Saigon tổ chức, sáng 27/3, 4 món ăn địa phương gồm: Bún rạm Quy Nhơn (Bình Định), Đuôi bò hầm sâm ba kích trắng (An Giang) và Bún cá, Mì cá chẽm Rạch Giá (Kiên Giang) đã chính thức được giới thiệu đến du khách ở TPHCM.

Bún rạm Quy Nhơn – Bình Định

Cơ hội thưởng thức bún rạm “xứ nẫu” ở khách sạn 5 sao tại TPHCM 1
Thực đơn Bún rạm Quy Nhơn, Bình Định.

Đối với người dân miền Trung, bún rạm là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi nguyên liệu dễ có. Rạm – là một loài thuộc họ cua sống rất nhiều các vùng đầm lầy nước mặn hay các đồng ruộng.

Cách chế biến cũng rất đơn giản.

Rạm khi được mua về rửa sạch, sau đó cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Để nồi nước ngon và không mất đi hương vị, phải đem nấu ngay trên lửa nhỏ sau khi vừa chế biến xong. Khi nồi nước rạm sôi lên phải nêm nếm gia vị, bỏ thêm một ít ớt, hành, rau thơm vừa với khẩu vị của gia đình thì sẽ có một nồi nước rạm thơm phức. Rạm càng tươi sống thì nước dùng càng ngọt, thơm và giá trị dinh dưỡng càng cao.

Để chiều lòng thực khách, đặc biệt là khách du lịch, một số quán ăn ở Bình Định hiện nay còn cho thêm vào nồi nước dùng một ít trứng, thịt xay hoặc cá rô đồng, cà chua thái lát để tô bún rạm thêm phần bắt mắt.

Tuy nhiên, người sành ăn thường chỉ thích thưởng thức tô bún rạm không pha trộn để cảm nhận hết được hương vị ngọt thơm của con rạm miền Trung.

Bún cá Kiên Giang

Cơ hội thưởng thức bún rạm “xứ nẫu” ở khách sạn 5 sao tại TPHCM 2
Bún cá Kiên Giang

Ngoài bún rạm Quy Nhơn, dịp này, Bún cá Kiên Giang và Bún cá chẽm Rạch Giá cũng có mặt trong thực đơn ở Khách sạn Grand SaiGon để giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Bún cá ở địa phương này được đánh giá là ngon vì nồi nước lèo được nấu từ xương heo và xương gà, món chính trong tô bún này là cá lóc đồng được mua từ vùng U Minh Thượng.

Thịt cá lóc đồng ở U Minh Thượng được hấp chín, ăn kèm cùng tôm lột được tẩm ướp và rim vừa phải để ăn cùng sẽ khiến cho tô bún cá Kiên Giang thêm tuyệt vời. Càng đúng điệu hơn nếu có thêm chén nước chấm được pha chế từ củ kiệu và ớt bằm, ăn kèm với một đĩa rau sống gồm bắp chuối và rau răm.

Cơ hội thưởng thức bún rạm “xứ nẫu” ở khách sạn 5 sao tại TPHCM 3
Dĩa rau bắt mắt dùng để ăn kèm với Bún cá Kiên Giang

Mì cá chẽm

Cũng theo ông Khánh, ngoài cá lóc, cá chẽm khá phổ biến và có số lượng lớn ở Kiên Giang, tuy nhiên, người dân địa phương lại ít ăn cá chẽm vì vị tanh của nó.

Chính vì vậy, để át đi mùi tanh đó, người chế biến phải tinh tế trong quá trình chọn lựa nguyên liệu và chế biến món ăn. Cá chẽm muốn ngon phải là những con cá nặng từ 7kg trở lên thì khi đó thịt cá mới chắc; da cá sẽ dày, dai và giòn.

Nước lèo của món mì cá chẽm thường được hầm từ xương khô cá sửu và một số hương liệu mộc, kèm với một chút dấm đỏ để tạo nên hương vị đặc trưng của Mì cá chẽm Rạch Giá.

Rau sống để ăn kèm với Mì cá chẽm phải là xà lách xoang và giá trụng.

Cơ hội thưởng thức bún rạm “xứ nẫu” ở khách sạn 5 sao tại TPHCM 4
Mì cá chẽm Rạch Giá và gia vị chấm đi kèm

Đuôi bò tiềm sâm ba kích trắng An Giang

Tại buổi giới thiệu món ăn đặc sản địa phương lần 8 này, Ban Tổ chức cũng chọn món đuôi bò tiềm sâm ba kích trắng của An Giang để ra mắt thực khách.

Lâu nay, An Giang vẫn nổi tiếng là địa phương có ba kích trắng hay ba kích thiên, diệp liễu thảo, đan điền âm vũ, dây ruột gà… là một loại cây mọc hoang phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi.

Sâm ba kích có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Đây là một loại thảo dược chữa bệnh bổ thận, kích thích ăn ngon…

Để đưa loại thảo dược này vào món ăn cho phong phú và nhiều chất dinh dưỡng, đầu bếp phải biết kết hợp với đuôi bò tiềm sâm ba kích hầm trong vòng 2 giờ cho nước lèo có vị ngọt thanh, từ đó tăng thêm vị đặc trưng và bổ dưỡng.

Để món ăn không bị nhàm chán nên dùng kèm với mì trứng và các loại rau sống. Đây không chỉ là một bài thuốc quý mà còn là món ăn mang giá trị dinh dưỡng cao.

Cơ hội thưởng thức bún rạm “xứ nẫu” ở khách sạn 5 sao tại TPHCM 5
Đuôi bò tiềm sâm ba kích trắng An Giang.
Chương trình giới thiệu đặc sản địa phương vào khách sạn 5 sao do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Grand SaiGon triển khai từ năm 2018. Qua hơn 3 năm tổ chức, đến nay đã có 33 đặc sản ẩm thực của 15 tỉnh, thành được giới thiệu thực khách trong nước và quốc tế. Trong số các đặc sản đó, món súp lươn Nghệ An luôn nằm trong Top món ăn được khách du lịch lựa chọn ở Grand SaiGon.