Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng BS Đỗ Thị Như Quỳnh - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
VOH: Ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ có nguy hiểm không?
BS Đỗ Thị Như Quỳnh: Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm đe dọa nhiều đến sức khỏe và thai kỳ. Sự phát triển cũng như tính mạng của em bé có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tùy thuộc vào tuổi thai và độc tính của vi trùng mà tình trạng ngộ độc có thể rơi vào nhẹ, trung bình hoặc rất nặng. Cụ thể:
- Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn tới tình trạng dọa sảy, sảy thai hoặc thai chết lưu.
- Mẹ mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có thể gây ra tình trạng thai nhi chậm phát triển, suy thai, nặng hơn là sinh non hoặc thai chết lưu.
Về biến chứng ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai, bên cạnh tình trạng mất nước, bệnh còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:
- Norovirus gây nên tình trạng suy dinh dưỡng khi mang thai.
- Vi khuẩn Listeria tác động đến sự phát triển hệ thần kinh thai nhi.
- Khuẩn e.Coli làm tổn thương tế bào nội mô mạch máu, thai phụ đi ngoài ra máu hoặc suy thận.
- Khuẩn Salmonella gây tình trạng viêm khớp phản ứng, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết.
VOH: Đâu là những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm?
BS Đỗ Thị Như Quỳnh: Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, sốt, nôn ói, đau bụng, bụng khó chịu, đau bụng bất thường, đi phân có máu, tiêu lỏng, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, co giật, mê sản.
Sau khi ăn từ 30 phút đến 2 hoặc 3 giờ, thậm chí là sau vài ngày, thai phụ sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Nếu tình trạng này không được phát hiện kịp thời, sức khỏe của cả mẹ và con đều gặp nguy hiểm.
VOH: Làm sao để phân biệt giữa ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng trong thai kỳ?
BS Đỗ Thị Như Quỳnh: Phụ nữ mang thai thường xuất hiện triệu chứng ốm nghén.
Trong khi đó, ngộ độc thực phẩm cũng đưa đến tình trạng nôn và buồn nôn, nhưng khác thai nghén ở điểm, bệnh do thực phẩm gây ra, kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, đau mỏi cơ toàn thân, thậm chí có sốt. Những triệu chứng này thường xuất hiện ngay sau khi ăn phải thực phẩm ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn, có thể kéo dài trong 24 - 48 giờ.
Hãy cùng theo dõi voh.com.vn - Khỏe để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.