Những dấu hiệu nhận biết vi khuẩn "ăn thịt người" sớm nhất

VOH - Không chỉ thế giới, Việt Nam cũng đang ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến vi khuẩn “ăn thịt người”. Vậy làm thế nào để nhận biết loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm này?

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Sơn, Nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh có thể bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” nếu vết trầy xước, vết thương hở trên cơ thể có tiếp xúc với các môi trường có nguy cơ gây bệnh.

Thông thường sau khi nhiễm khuẩn trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn, tại vùng bị trầy xước hoặc vết thương hở sẽ sưng to, đau nhiều. Kèm theo đó là các triệu chứng:

  • Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt
  • Sốt 
  • Chóng mặt 
  • Buồn nôn 
  • Tiêu chảy
  • Thường xuyên khát nước
voh-dau-hieu-nhan-biet-vi-khuan-an-thit-nguoi

Có thể bị nhiễm khuẩn "ăn thịt người" qua các vết trầy xước ngoài da - Ảnh: Internet

Những triệu chứng này sẽ xuất hiện cùng lúc với nhau. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm thì sau khoảng vài ngày tại vùng da bị nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện tình trạng:

  • Đỏ và sưng đau
  • Gây ra cơn đau dữ dội khi vận động
  • Sưng phồng, xuất hiện mụn nước 
  • Da chuyển sang màu tím thẫm
  • Vết thương chảy dịch, có mùi hôi

Ở giai đoạn này nếu vẫn không được điều trị, vi khuẩn sẽ tiếp tục ăn mòn các lớp da và lớp mô bên dưới, làm lộ vùng xương của người bệnh. Đây cũng là biểu hiện làm cho loại vi khuẩn này được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”. 

Thời điểm này người bệnh cần phải được tích cực điều trị. Nếu không điều trị, vi khuẩn sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc toàn thân với các triệu chứng: tụt huyết áp, lơ mơ, hôn mê và thậm chí là gây tử vong cho người bệnh.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời khi nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến các tình trạng:

  • Hoại tử nặng
  • Gây sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc 
  • Gây tử vong

Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tránh được nguy cơ tử vong nhưng vẫn gây ra tổn thương nặng nề đó là phải cắt bỏ chi (tay, chân) bị nhiễm khuẩn. 

Từ những dấu hiệu và biến chứng trên có thể thấy nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” thật sự nguy hiểm. Do đó, một khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng như: các vết loét, vết trầy xước, vết thương hở bị sưng đau dữ dội, kèm theo đó những những thay đổi của cơ thể thì chúng ta nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán, giúp phòng tránh những biến chứng do vi khuẩn “ăn thịt người” gây ra.

TS.BS Nguyễn Thị Sơn

Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM

voh-vi-khuan-an-thit-nguoi

Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích.