028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt tay cùng doanh nghiệp chống rác thải nhựa

(VOH) - Sáng 11/9, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ TN&MT và Liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam nhằm mục tiêu thúc đẩy giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải

Sáng 11/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cùng 12 thành viên của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vấn đề rác thải biển và ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà loài người đang phải đối mặt hiện nay.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 sản phẩm nhựa trong sản xuất và tiêu dùng. Trong tổng số nhựa sản xuất, chỉ có 9% chất thải được tái chế, 12% tiêu hủy, gây lo ngại cho môi trường. 80% tích lũy trong bãi rác, tự nhiên.

Một nửa số nhựa được sản xuất chỉ dùng một lần và sau đó vứt bỏ. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà sản xuất có trách nhiệm thu gom, tái chế, vận động người dân tiêu dùng thông minh.

"Doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề, mà có thể trở thành phần quan trọng của giải pháp", ông nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt tay doanh nghiệp chống rác thải nhựa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện.

Nhận thức được vai trò và sứ mệnh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa toàn cầu, Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc đã cam kết hành động giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá, biên bản ghi nhớ này là kết quả của sự hợp tác, chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các thành viên của PRO Việt Nam thông qua trụ cột là xây dựng cơ chế về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để đảm bảo việc giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải hiệu quả hơn.

Tại buổi lễ, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organzation Viet Nam - PRO Việt Nam) cho biết, thực hiện sứ mệnh “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam và hỗ trợ việc tái chế bao bì trở nên dễ tiếp cận và bền vững hơn”, PRO Việt Nam có tham vọng đến năm 2030, các bao bì đóng gói do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ có khả năng thu gom để tái chế.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam.

"Xuất phát từ tầm nhìn dài hạn, PRO sẽ là thành tố tích cực xây dựng một Việt Nam xanh, sạch, đẹp. Tham vọng đến năm 2030, tất cả bao bì đóng gói của các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế" - Chủ tịch PRO Việt Nam nhấn mạnh "PRO Việt Nam luôn chào đón các công ty và bên liên quan khác tham gia sáng kiến này, với quy tắc chung hành động hướng tới mục tiêu tái chế chung, để đạt được kết quả nhanh hơn so với hành động riêng lẻ"

“Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hôm nay lần nữa thể hiện sự cam kết, quyết tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết vấn đề chất thải rắn và rác thải nhựa. Chúng tôi luôn cởi mở, lắng nghe và cầu thị trong hợp tác với các bên liên quan để xây dựng một chính sách bao trùm và công bằng vì môi trường”- ông Trần Hồng Hà nói.

Sự kiện ký kết đánh dấu hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 12 thành viên trong Liên minh nhằm giải quyết chất thải nhựa bằng các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn, nâng cao năng lực hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải. Mục tiêu là thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Với cam kết này, trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ, nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế được nâng cao. Còn Bộ sẽ phối hợp thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường. Trọng tâm là xây dựng và phát triển hệ thống thu gom bao bì trên cơ sở hợp tác với chính quyền địa phương và các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy tái chế với các hoạt động như: Giáo dục, Thu gom, Tái chế và đặc biệt Hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong vai trò doanh nghiệp công dân của mình.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Chủ tịch Liên Minh tái chế bao bì PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác 

Sự kiện ký kết đánh dấu hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 12 thành viên trong Liên minh nhằm giải quyết chất thải nhựa bằng các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn, nâng cao năng lực hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải. Mục tiêu là thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Với cam kết này, trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ, nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế được nâng cao. Còn Bộ sẽ phối hợp thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường.

 

Liên minh tái chế bao bì hiện có 12 thành viên là các doanh nghiệp tiêu dùng, bao bì như Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam, La Vie Việt Nam, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam, Annam Group, Polytex Far Eastern (Việt Nam) và Saigon Co.op.

 

Trước đó, tháng 12/2017, Việt Nam đã gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada năm 2018.
Cùng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" nhằm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018. Lễ ra quân toàn quốc "phong trào chống rác thải nhựa" nhằm nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội trong việc nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần được tổ chức vào ngày 6/9 vừa qua.