Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phát triển giáo dục đại học chưa có bứt phá

VOH - Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại hội thảo giáo dục 2023 về thể chế, chính sách nâng cao chất lượng giáo dục đại học chiều 5/11.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, dù giáo dục Đại học Việt Nam đang trong trạng thái phát triển (với quy mô trên toàn hệ thống khoảng trên 500.000 sinh viên) nhưng tốc độ phát triển chậm, không có bứt phá.

"Chúng ta đang kỳ vọng đất nước có sự bứt phá, nền kinh tế có tốc độ phát triển cao để đưa quốc gia thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và vài chục năm tới sẽ có thu nhập khá.

Hệ thống giáo dục đại học ở thời điểm này, thập kỷ này, bối cảnh này là sự bứt phá.

Cho nên câu chuyện bàn tại hội thảo vẫn cho thấy cảm giác đang loay hoay trong khung cảnh làm thế nào để các trường đại học tồn tại được, đỡ khổ, đỡ khó, đỡ nghèo chứ chưa nhìn thấy nhiều con đường bứt phá", ông Sơn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phát triển giáo dục đại học chưa có bứt phá 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Ông chỉ rõ câu chuyện hôm nay bàn về chất lượng nhưng lẽ ra phải bàn về vấn đề lớn hơn là làm thế nào để các trường đại học phát triển bứt phá.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với hệ thống giáo dục công, dứt khoát muốn có sự cải thiện mang tính bứt phá thì vừa phải huy động từ phía xã hội, phía doanh nghiệp một cách mạnh mẽ, nhưng cũng phải có sự đầu tư mang tính bứt phá, đột biến. Cho nên cần nguồn lực đầu tư, cách thức đầu tư để tạo ra sự bứt phá của các trường Đại học.

Bộ trưởng Sơn thẳng thắn chỉ ra thể chế thực sự có một số điểm vướng. Tự chủ là thuộc tính của đại học và phải có, cần có, đương nhiên phải có.

Cho nên phải thay đổi và đây là câu chuyện đổi mới giáo dục bằng chuyển đổi. Tuy nhiên, những quy phạm pháp luật mở đường cho tự chủ giáo dục đại học lại chưa có được sự đồng bộ, chia sẻ với hệ thống giáo dục, hệ thống pháp luật khác", ông Sơn nêu thêm.

Ông cho rằng với một đại học mà áp dụng các quy định như các cơ sở sự nghiệp công lập khác sẽ rất khó cho "đơn vị sự nghiệp công lập rất đặc biệt này tự chủ". Bởi các loại đơn vị khác không tự chủ được như vậy và sự cần thiết, mức độ tự chủ sẽ khác.

Theo Bộ trưởng Sơn, cần tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ để thực hiện được tự chủ đại học.

Bình luận