028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Cần tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(VOH) - Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều dự án trọng điểm tạm dừng thi công và ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân đầu tư công của thành phố.

Những nội dung liên quan đến giải ngân đầu tư công, bố trí vốn cho các dự án, các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch… là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai.

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều dự án trọng điểm tạm dừng thi công và ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân đầu tư công của thành phố. Đến thời điểm hiện tại tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố mới chỉ đạt khoảng 56%, trong khi mục tiêu đề ra là 95%.

Trước thực tế này, đại biểu Triệu Đỗ Hồng Phước chất vấn: “Sở có giải pháp trọng tâm gì thúc đẩy giải ngân đầu tư công và có giải pháp gì để điều hành và sử dụng vốn đầu tư công trong năm 2022?”.

Chia sẻ với những khó khăn do điều kiện khách quan dịch bệnh, nguồn kinh phí còn khiêm tốn, tuy nhiên, đại biểu Lê Hồng Thanh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có giải pháp để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đồng thời cần bố trí hợp lý nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố và các quận huyện đã đề ra trong giai đoạn 2020-2025: “Nên quan tâm đến các dự án lớn khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ví dụ như các dự án: khép kín vành đai 2, đầu tư vành đai 3, vành đai 4. Đầu tư kết nối các tuyến xe buýt với tuyến metro số 1”.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, bên cạnh những khó khăn lớn do dịch bệnh, thì nguyên nhân dẫn đến giải ngân đầu tư công chậm do vướng một số quy định của các luật, nghị định mới. Hiện tại, thành phố đang khẩn trương kiến nghị Trung ương hướng dẫn, tháo gỡ để kịp thời phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công: “Giao từng sở ngành có giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn. Giao kho bạc đẩy nhanh quyết toán cho các dự án. Các sở ngành thường xuyên họp giao ban với UBND thành phố để tháo gỡ các vướng mắc trong thẩm quyền”.

can-tap-trung-day-manh-giai-ngan-dau-tu-cong-voh.com.vn-anh1
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. (Ảnh: SGGP)

Khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cũng đã báo cáo thêm với các đại biểu về tình hình kinh tế, xã hội năm 2021, nhiệm vụ năm 2022 và trả lời chất vấn một số nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nêu ra một số công việc trọng tâm mà thành phố sẽ thực hiện trong thời gian tới: “Tập trung kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kịch bản phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn. Tập trung giám sát chủng Omicron, bảo vệ người có nguy cơ. Nâng cao chất lượng chính quyền đô thị. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 và tổng kết để đề xuất một chính sách phù hợp cho giai đoạn tiếp theo”.

Thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” đồng thời cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

Để đạt các chỉ tiêu đề ra, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi kêu gọi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố, cùng sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của người dân và doanh nghiệp để đưa thành phố trở lại và phát triển đúng với vị trí của đầu tàu kinh tế của cả nước.