Đề nghị truy tố hai người nước ngoài buôn lậu ĐTDĐ

(VOH) - Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Cho In Soo (37 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), Her Min Chul (37 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cùng về tội “Buôn lậu”; Dương Minh Thi (31 tuổi, ngụ quận 7) về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Kết quả điều tra cho thấy Cho In Soo và Her Min Chul bàn nhau góp vốn mua ĐTDĐ đã qua sử dụng tại Hàn Quốc, sau đó mang sang bán tại thị trường Việt Nam. Chiều 22-4-2016, khi cả hai đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam thì bị Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng (PC46) – Công an TPHCM phối hợp với Đội thủ tục hành lý nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt quả tang mang theo 96 ĐTDĐ nhãn hiệu Samsung, LG, Luna, Vega đã qua sử dụng nhưng không khai báo hải quan.

Hai bị can cho biết dự định bán số ĐTDĐ này cho một người Hàn Quốc sinh sống ở khu Phú Mỹ Hưng quận 7 (không biết họ tên, địa chỉ cư trú), lợi nhuận từ 100.000 đến 150.000 đồng/ĐTDĐ. Theo kết quả định giá, 96 ĐTDĐ này trị giá hơn 342 triệu đồng (chưa bao gồm VAT)

Dương Minh Thi là hành khách trong cùng chuyến bay với Cho In Soo và Her Min Chul từ Hàn Quốc đến Việt Nam, nhưng không có quan hệ với nhau. Lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý của Thi có 240 cục pin ĐTDĐ, 4 nồi cơm điện, 24 ĐTDĐ hiệu Samsung, LG, Luna, 739 cây son môi, 191 nón vành, nón kết phụ nữ không khai báo hải quan.

Trừ 240 cục pin ĐTDĐ Thi mua ở Hàn Quốc, định mang về Việt Nam bán lại cho các cửa hàng ĐTDĐ, số hàng còn lại Thi khai được người khác thuê mang từ Hàn Quốc về Việt Nam với tiền công 13 USD/ĐTDĐ, 70.000 đồng/kg nón vành, nón kết, 120.000 đồng/kg son môi, 40.000 đồng/kg đối với mặt hàng nồi cơm điện. Số hàng Thi vận chuyển trái phép có giá trị gần 437 triệu đồng (chưa bao gồm VAT).