Điểm tin chiều 25/9: Quý 4, TPHCM cần hơn 75 ngàn chỗ làm việc | Nam thanh niên bị bắn ngay trước dãy trọ

VOH - Những tin tức khác: Đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non, tiểu học 5-10%; Đề xuất mở trạm cấp cứu đường hàng không,…

Thị trường lao động thành phố ghi nhận tín hiệu tích cực

Theo báo cáo thị trường lao động quý III/2023 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), thị trường lao động TPHCM trong quý này có nhiều biến động, nhiều khó khăn, thách thức.

Điểm tin chiều 25/9: Quý 4, TPHCM cần hơn 75 ngàn chỗ làm việc | Nam thanh niên bị bắn ngay trước dãy trọ 1
Ảnh minh hoạ: TTO

Tuy một số doanh nghiệp còn khó khăn nhưng Falmi nhận định thị trường lao động thành phố đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp tìm được đơn hàng mới. Dự kiến, trong quý IV/2023, nền kinh tế TPHCM cần khoảng 75.500-81.500 chỗ làm việc.

Tìm giải pháp lấy lại vị thế xuất khẩu cho thanh long Việt Nam

Thời điểm trước tháng 7/2022, thanh long là mặt hàng chủ lực của ngành rau quả Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD. Thế nhưng từ năm 2022 trở lại đây, vị trí này đã không còn.

Theo đó, yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày càng tăng, trong khi sản xuất thanh long có chứng nhận chất lượng trong nước hiện còn khiêm tốn nên rất khó trụ được mặt hàng tỷ USD.

Để lấy lại vị thế, thanh long cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu, trong đó thị trường lớn nhất là Trung Quốc.

Đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non, tiểu học 5-10%

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học với mức tăng 5-10%.

Theo đó, áp lực về thu nhập là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng giáo viên bỏ nghề, chuyển việc, bỏ việc, thiếu nguồn tuyển, không thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm.

Điểm tin chiều 25/9: Quý 4, TPHCM cần hơn 75 ngàn chỗ làm việc | Nam thanh niên bị bắn ngay trước dãy trọ 2
Ảnh minh hoạ: VOH

Trên tinh thần kế thừa những quy định đã có và đang phù hợp, Bộ đề xuất điều chỉnh nhằm khuyến khích, động viên đội ngũ nhà giáo thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục.

Đề xuất mở trạm cấp cứu đường hàng không

Ngày 25/9, Sở Y tế xây dựng dự thảo Đề án "Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo" để trình Uỷ ban nhân dân TPHCM xem xét phê duyệt. Theo đề án, TPHCM sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu, tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu.

Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thủy và đường hàng không. Trong đó, trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ. Còn trạm cấp cứu hàng không, TPHCM sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 175.

Nam thanh niên bị nhóm người dùng súng bắn trọng thương trước dãy trọ

Ngày 25/9, một nam thanh niên bị nhóm người bắn trọng thương vào chiều tối 24/9 tại phường Bình Hòa (Bình Dương). Nạn nhân bị bắn là anh N.H.H. (SN 1988).

Một nhóm thanh niên khoảng 6 người đi trên 3 xe máy đứng nói chuyện với hai thanh niên (trong đó có anh H.).

Điểm tin chiều 25/9: Quý 4, TPHCM cần hơn 75 ngàn chỗ làm việc | Nam thanh niên bị bắn ngay trước dãy trọ 3
Ảnh minh hoạ: Internet

Lúc này, nhóm thanh niên bất ngờ rút một vật giống súng tấn công, anh H. bị bắn gục tại chỗ. Sau khi gây án, nhóm thanh niên đã rời khỏi hiện trường. Anh H. được hỗ trợ đưa đi cấp cứu. Vụ án đang được điều tra, làm rõ.