028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Mạo danh cán bộ thanh tra Sở Y tế để lừa đảo

(VOH) – Các đối tượng mạo danh cán bộ Sở Y tế gọi điện cho các cơ sở kinh doanh dược rồi yêu cầu gặp riêng hoặc chuyển tiền nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Sở Y tế Phú Thọ vừa ban hành văn bản số 2237/SYT-NVY&QLHN về việc có đối tượng mạo danh cán bộ Thanh tra Sở để lừa đảo các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản này, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện hành vi lừa đảo mạo danh cán bộ Thanh tra Sở Y tế nhằm trục lợi bất chính.

Mạo danh cán bộ thanh tra Sở Y tế để lừa đảo 1
Ảnh minh hoạ: Báo SGGP

Cụ thể, các đối tượng sử dụng thủ đoạn của là gọi điện đến số điện thoại của cơ sở kinh doanh dược, tự xưng là cán bộ đang công tác tại Thanh tra Sở Y tế Phú Thọ. Sau đó thông báo với nội dung "Anh/chị đang bán thuốc điều trị COVID-19 giả" và dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền cho đối tượng nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, các đối tượng này còn gọi điện cho các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân để giới thiệu bán thuốc, thực phẩm chức năng, bán tài liệu tập huấn...

Sở Y tế khẳng định các trường hợp gọi điện thoại như trên là hoàn toàn mạo danh để lừa đảo, đơn vị không triển khai việc gọi điện thoại đến các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân để yêu cầu các nội dung như trên.

Theo quy định, khi tiến hành cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định. Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất thì Đoàn sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc xuất trình thẻ Thanh tra viên. Sau quá trình thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, nếu còn tiếp tục làm việc, đơn vị sẽ có giấy mời cụ thể đến cơ sở, tuyệt đối không có cuộc trao đổi thông báo nào qua điện thoại

Sở Y tế đề nghị các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các hành vi mạo danh để trục lợi, tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Trường hợp nghi ngờ có người mạo danh cán bộ Thanh tra Sở, cán bộ Sở Y tế hoặc phát hiện có hành vi gọi điện đến hù dọa, trục lợi hoặc lừa đảo thì kịp thời phản ánh đến Phòng Y tế, công an xã/phường/thị trấn trên địa bàn hoặc phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế theo số điện thoại 0392551971 để tiếp nhận và xử lý theo quy định.

Mạo danh lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo

Ngày 12/8, UBND tỉnh Đồng Nai có thông báo chuyển đến các sở, ngành địa phương trên địa bàn biết và cảnh giác với hành vi lừa đảo, mạo danh ông Trần Văn Mây, Cục trưởng Cục 3 - Thanh tra Chính phủ để trục lợi cá nhân.

Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 3 (Cục 3) nhận được thông tin phản ánh của một số tỉnh, thành phía Nam về việc có một số người mạo danh ông Trần Văn Mây, Cục trưởng Cục 3. Những kẻ này trực tiếp liên hệ với các địa phương để yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ có liên quan tại địa phương nhằm mục đích trục lợi cá nhân và làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Cục trưởng cũng như đơn vị.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều phản ánh về việc có cá nhân mạo danh Thanh tra Sở Y tế sử dụng một vài số điện thoại để gọi đến các cơ sở y tế hù dọa, đòi nợ. Đó là các số điện thoại: 0911.126..., 0933.574... và 0947.968... tự xưng là lãnh đạo, công chức Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để liên hệ với các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh hù dọa, yêu cầu trả nợ cho người thân và những nội dung đe dọa khác. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẳng định không sử dụng các số điện thoại trên để liên hệ với các cá nhân, tổ chức để làm việc.