028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Nhu cầu của người lao động các thế hệ đang khác nhau như thế nào?

 (VOH) – Sự thiếu hụt nhân tài toàn cầu đang ở mức cao nhất trong một thập kỷ qua, gần gấp đôi so với thập kỷ trước.

Ngày 17/2, ManpowerGroup công bố kết quả khảo sát 24.419 nhà tuyển dụng ở 44 thị trường trên toàn cầu và 14.000 lao động ở 15 quốc gia về Khảo sát thiếu hụt nhân tài đã cho thấy, sự thiếu hụt nhân tài toàn cầu đang ở mức cao nhất trong một thập kỷ qua, gần gấp đôi so với một thập kỷ trước. Hiện có đến 36/44 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo tình trạng thiếu nhân tài. Trong đó sự thiếu hụt nhân tài tại Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Hungary và Slovenia đã tăng lên rất nhiều. Trong đó, chăm sóc sức khoẻ lần đầu tiên lọt vào danh sách Top 10 công việc/kỹ năng đang đang bị thiếu hụt trên toàn cầu, phản ánh tình trạng dân số đang già đi. Trong khi đó, các vị trí quản lý văn phòng, nhân viên trực điện thoại, quản lý dự án, luật sư hay nhà nghiên cứu đã rời khỏi danh sách này.

nhu cầu, người lao động

Chăm sóc sức khoẻ lần đầu tiên lọt vào danh sách Top 10 công việc/kỹ năng đang đang thiếu hụt trên toàn cầu. Ảnh minh họa: P Nguyệt

Khảo sát cũng cho thấy, điều mà người lao động thật sự cần trong suốt sự nghiệp của họ là thu nhập cao, sự linh hoạt và công việc thử thách. Phân tích cụ thể từng nhóm đối tượng có thể thấy, thế hệ Y (25-34 tuổi) thì công việc linh hoạt là yếu tố rất quan trọng đối với nữ giới và là yếu tố nên có đối với nam giới. Người lao động thế hệ Y có chung mong muốn, nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Cả hai giới đều mong muốn sự linh hoạt và thử thách trong công việc. Họ biết rằng mình có một con đường sự nghiệp dài và đầy cạnh tranh phía trước và họ muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Thế hệ Z (18-24 tuổi) thì thu nhập là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt là phụ nữ. Thế hệ Z là thế hệ có nhiều tham vọng, khao khát kiếm tiền và phát triển sự nghiệp, tuy nhiên họ có những mong muốn khác nhau ở cả hai giới. Phụ nữ xem thu nhập là ưu tiên cao gấp đôi so với việc phát triển kỹ năng trong khi nam giới xem kỹ năng và phát triển sự nghiệp quan trọng ngang với thu nhập. Số lượng lao động nữ có trình độ đại học tham gia lực lượng lao động ngày càng nhiều hơn số lao động nam. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ họ chấp nhận mức lương không công bằng, ngày nay phụ nữ đã hiểu rõ quyền của mình và xem thu nhập là yếu tố quan trọng.

Còn thế hệ X (35-54 tuổi) thì công việc linh hoạt đồng nghĩa với hạnh phúc . Người lao động ở độ tuổi này đề cao sự cân bằng. Nam giới và nữ giới đều ưu tiên sự linh hoạt như nhau. Họ muốn linh hoạt về thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc, làm việc từ xa - không nhất thiết làm từ xa toàn thời gian, và họ muốn có chế độ nghỉ phép để chăm sóc con nhỏ. Với 52 triệu phụ huynh đang đi làm tại Mỹ, 65,4 triệu gia đình có người già và trẻ nhỏ tại châu Âu – con số này vẫn tiếp tục tăng – sự linh hoạt là yếu tố không thể thiếu với hai giới.

Riêng thế hệ Boomers (55-64 tuổi và 65+) thì quý trọng người lãnh đạo và đồng đội, nhu cầu học hỏi giảm dần. Người lao động thế hệ này đề cao công việc lương cao, công việc nhiều thử thách và linh hoạt, tuy nhiên họ đặt ưu tiên cao nhất vào yếu tố lãnh đạo và đội nhóm. Thế hệ Boomers xem trọng yếu tố “đền ơn cuộc đời”: Công việc có mục đích là yếu tố thu hút nhất đối với người lao động trên 65 tuổi. Yếu tố ít quan trọng hơn với họ là việc học những kỹ năng mới – họ muốn được phát triển như những cá nhân độc lập hơn việc chỉ là nhân viên. Nhà tuyển dụng không thể dựa vào sự thăng tiến hay thù lao để giữ chân người lao động khi họ trở nên lớn tuổi, mà cần phải đa dạng chiến lược đào tạo phù hợp để giữ chân người lao động làm việc lâu dài hơn.

Vậy, để đáp ứng nhu cầu của người lao động nhằm giữ chân nhân tài trong bối cảnh thiếu hụt như hiện nay thì người sử dụng lao động cần điều chỉnh các yêu cầu tuyển dụng cho tương đồng với những gì người lao động cần. Doanh nghiệp cần hiểu nhu cầu và mong muốn của người lao động để thu hút, gắn kết và giữ chân nhân tài tốt nhất trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài hiện nay. Đặt ra mục tiêu cao sẽ giúp doanh nghiệp đạt kết quả đầu tư mong muốn, giúp giữ chân và phát triển nhân tài về lâu dài. 

Theo đó, hãy tưởng thưởng cho người lao động xứng đáng để đáp ứng nhu cầu của họ dù họ đang ở bất cứ giai đoạn nào trên con đường sự nghiệp của mình. Đánh giá để tìm người thích hợp và tiềm năng, hãy cung cấp thông tin cần thiết cho người lao động, nhờ đó họ sẽ cảm thấy yêu thích và hài lòng với công việc. Xây dựng văn hóa học hỏi – hãy trao cho người lao động những thử thách mà họ khao khát, đồng thời hỗ trợ họ để phát triển và thành công. Linh hoạt để cân bằng. Hãy minh bạch hơn về lý tưởng của bạn, hãy cung cấp thông tin rõ ràng và xác thực về mục đích xã hội và sứ mệnh của công ty bạn, đồng thời đảm bảo các lãnh đạo là tấm gương cho nhân viên.

Thông tin hữu ích cho người dân từ cẩm nang phòng, chống dịch Covid-19Đến nay, TPHCM đã phát hơn 5,4 triệu cẩm nang thông tin hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19.

 

Triệu tập đôi nam nữ hành hung phóng viên VTV8 đang tác nghiệp: Cho rằng phóng viên quay, chụp hình mình khi vi phạm giao thông, đôi nam nữ đến yêu cầu xóa bỏ, sau đó chửi bới, hành hung PV.