Phó Thủ tướng chỉ đạo về an toàn thực phẩm tết 2023

(VOH) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết.

Thông báo nêu rõ thời gian gần đây, còn vướng mắc trong cơ chế thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các địa phương.

Hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm chưa được triển khai hiệu quả. Còn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong khu vực sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể; để xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng, gia tăng các vụ việc ngộ độc do rượu…

Phó Thủ tướng chỉ đạo về an toàn thực phẩm tết 2023 1
Ảnh minh họa: VOH

Chính phủ yêu cầu các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan đơn giản hóa thủ tục hành chính trong kiểm tra chuyên ngành đối với sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu, khuyến khích đưa các sản phẩm thực phẩm an toàn, hữu cơ vào các chuỗi cung ứng.

Cần có hướng dẫn cụ thể, phù hợp về quản lý an toàn thực phẩm các vấn đề mới nổi như thương mại điện tử, kinh doanh online thực phẩm chế biến, suất ăn…, tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội.

Các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương vận hành có hiệu quả hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm, kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, trong năm 2023 có dữ liệu cập nhật về các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, kinh doanh, hộ gia đình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bộ Y tế rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (kể cả cho học sinh, công nhân, bệnh viện…), trong đó người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, đối với thực phẩm tươi sống.