028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thông tin về việc người dân bức xúc tự thiêu tại phường Trường Thọ là sai sự thật

Thông tin mạng xã hội đăng tải về việc người dân bức xúc tự thiêu tại phường Trường Thọ, TP Thủ Đức là không chính xác.

Ủy ban nhân dân phường Trường Thọ, TP Thủ Đức vừa có báo cáo nhanh về trường hợp nam thanh niên tự đốt cháy thân thể tại địa chỉ số 56 đường 2, khu phố 8.

Trước đó, ngày 19/7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin “Một người dân phẫn uất, ngay giữa đường bức bách… tự thiêu” tại đường số 2, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Đi kèm với lời bình là hình ảnh một người bị bốc cháy giữa đường.

Thông tin về việc người dân bức xúc tự thiêu tại phường Trường Thọ là sai sự thật 1
Thông tin sai lệch về việc người dân bức xúc tự thiêu tại phường Trường Thọ

Xem thêm: Tạm giữ hình sự người tung tin giả có ca tử vong vì COVID-19

Liên quan đến nội dung này, UBND phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) cho biết, vào lúc 14 giờ 50 ngày 19/7, UBND phường nhận được tin có vụ việc một thanh niên dùng chất lỏng tự đốt thân thể giữa đường đối diện địa chỉ số 56 đường số 2, khu phố 8, phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức.

Ngay lúc đó có một đoàn xe mai táng đến dập lửa trên thân thể của nam thanh niên và dập tắt lửa dưới lòng đường. Nam thanh niên trên đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua xác minh được biết, nam thanh niên tên N.M.H, sinh năm 1975, sống cùng gia đình chị gái có hộ khẩu thường trú tại đường 11, khu phố 8, phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức. Gia đình cho biết, anh N.M.H có giấy chứng nhận khuyết tật thần kinh – tâm thần 2, thời gian qua anh N.M.H không có mâu thuẫn với gia đình và hàng xóm.

Theo gia đình, hiện tại anh N.M.H đang nằm điều trị trị tại Phòng Hồi sức cấp cứu Khoa Bỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy, điều trị vết bỏng ở đùi và ngực, bệnh lý thần kinh tái phát.

Hiện UBND phường Trường Thọ tiếp tục theo dõi, liên hệ với gia đình anh N.M.H nắm tình hình để có biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Trong vài ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều tin giả, tin sai lệch liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Không ít người dân chưa tìm hiểu kỹ đã chia sẻ các thông tin này, gây hoang mang và khó khăn cho công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

Theo điểm a, d, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông, Công nghệ thông tin... thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống; hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang cho người dân, kích động bạo lực... là hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Điều luật này cũng xác định đối tượng bị xử phạt bao gồm cả người tung tin và người chia sẻ tin giả, mức phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính để xác định trường hợp chia sẻ tin giả là cố ý hay vô ý, cũng như tính chất nghiêm trọng, hậu quả đã gây ra để làm cơ sở cho việc xác định tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm, qua đó áp dụng mức xử phạt tương xứng.

Qua nội dung tư vấn này, luật sư khuyến cáo người dân cần cẩn trọng và tuyệt đối cảnh giác khi tiếp cận với các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, đặc biệt là các thông tin chưa được kiểm chứng. Bên cạnh đó, cần theo dõi thông tin được đăng tải và chia sẻ từ những nguồn chính thống của các cơ quan nhà nước, các báo uy tín, kênh truyền hình quốc gia để nắm được những thông tin xác thực, cần thiết.