028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật, Thừa Thiên Huế

(VOH) - Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) đã bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Theo Bộ Công thương, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Theo quy định của Luật điện lực, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định pháp luật như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện quan trắc.

Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật
Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật được yêu cầu mở toàn bộ 5 cửa xả nước để ứng phó với bão số 13 (Ảnh: TTO)

Công trình Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất lắp máy chỉ 11 MW.

Vào tháng 10 và tháng 11/2020, Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 và bão số 13 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, Thủy điện Thượng Nhật đã tích nước khi chưa được phép tích nước vận hành.

Tối 14/11, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với công ty này theo quy định hiện hành.

Ngày 16/11, Bộ Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Ngày 19/11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả kiểm tra. Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định của nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Cụ thể vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định, không thực hiện quan trắc theo quy định.

Các hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam là không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại Luật Điện lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định, hành vi của công ty này thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 25/11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam đối với các hành vi nêu trên với tổng số tiền vi phạm 130 triệu đồng.

Căn cứ các quy định của Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.