028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thủ tục cấp đổi thẻ BHYT theo mẫu mới

(VOH) - Từ ngày 1/4/2021, mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có hiệu lực. Người tham gia BHYT có thể làm thủ tục cấp đổi thẻ nếu muốn.

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) như: Nhỏ gọn về kích thước (chỉ dài 85,6mm và rộng 53,98mm, nhỏ hơn nhiều so với trước đây dài đến 98mm và rộng 66mm); được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc; mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ… Đặc biệt, mã số thẻ sẽ chỉ còn 10 chữ số là mã số BHXH của người tham gia BHYT.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới tiện lợi như thế nào cho người dùng?

thẻ bhyt, voh.com.vn
Mặt trước và mặt sau của thẻ BHYT mới

Những thẻ BHYT đã được cấp trước ngày 1/4/2021, không hư hỏng, còn giá trị sử dụng vẫn có giá trị sử dụng, tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, nếu muốn đổi thẻ BHYT sang mẫu mới, người tham gia bảo hiểm vẫn có thể đổi được theo hướng dẫn sau:

Hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT gồm:

  • Đối với người tham gia BHYT: tờ khai theo mẫu TK1-TS, người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung thêm giấy tờ chứng minh (nếu có).
  • Đối với đơn vị sử dụng lao động: bảng kê thông tin (mẫu D01-TS).

Người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng BHYT nộp hồ sơ cho UBND cấp xã. Trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình nộp hồ sơ cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Trong đó, BHXH huyện sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu. BHXH tỉnh sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

BHXH Việt Nam sẽ bắt đầu đổi thẻ mới từ ngày 1/4. Tỉnh nào hết phôi thẻ cũ sẽ đổi sang thẻ mới trước và ưu tiên cấp đổi cho những người có thẻ cũ hết hạn, rách, cũ, cần đổi thẻ... Người dùng thẻ BHYT mới vẫn phải có thêm giấy tờ tùy thân có ảnh, do thẻ mới chưa có ảnh kèm theo.

Mẫu thẻ BHYT mới được đánh giá là phù hợp và thuận tiện hơn cho người sử dụng bởi kích thước thẻ nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép plastic: giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng; giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.

Ngoài ra, thẻ BHYT mới thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mục đích: giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.