Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng

VOH - Chiều 20/5, tại Hiroshima, Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 mở rộng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đón chào Thủ tướng Phạm Minh Chính. Người đứng đầu Chính phủ cũng có một số cuộc trao đổi ngắn với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế trước khi bắt đầu phiên thảo luận.

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bước vào phiên thảo luận đầu tiên của hội nghị G7 mở rộng năm 2023.

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 1
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: TTXVN 

Phiên thảo luận đầu tiên của G7 mở rộng có chủ đề "Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng". Các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào vấn đề lương thực, y tế, phát triển và bình đẳng giới.

Kết thúc phiên thảo luận, lãnh đạo các nước sẽ cùng chụp ảnh chung và bước vào sự kiện về "Sáng kiến đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu của G7".

Phiên thảo luận thứ hai của G7 mở rộng diễn ra ngay sau đó với chủ đề "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững". Phiên này tập trung vào khí hậu, môi trường và năng lượng.

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước tham dự phiên thảo luận “Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng” - Ảnh: TTXVN 

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra từ ngày 19 đến 21/5 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Trong đó hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng từ ngày 20 đến 21/5.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng có lãnh đạo cấp cao 7 nước có nền công nghiệp tiên tiến thuộc nhóm G7 (Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada, Italy) và các vị khách mời là lãnh đạo cấp cao của 8 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai theo lời mời của Nhật Bản. Điều này cho thấy sự coi trọng của Nhật Bản, Chủ tịch G7 năm 2023 nói riêng và Nhóm G7 nói chung với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Tin liên quan