TIN TRONG NƯỚC
TPHCM: giám sát chặt chẽ 24/24 tất cả các cửa hàng xăng dầu
Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho hay, hiện nay TPHCM tập trung giám sát tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn; xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm bởi 'hệ thống xăng dầu có tính liên kết rất cao'.
Sở Công thương TPHCM, sở này đã có công văn gửi 5 đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, yêu cầu báo cáo về việc nhập khẩu xăng dầu.
Qua theo dõi vẫn còn một số khó khăn trong công tác hoạt động kinh doanh xăng dầu nên phía cơ quan đã có văn bản gửi gấp cho các đơn vị kinh doanh yêu cầu báo cáo ngay lập tức nếu gặp khó khăn, gián đoạn trong nguồn cung hàng hóa, xăng dầu phân phối cho người tiêu dùng.
Hiện nay, lực lượng QLTT, đội cơ động đã triển khai giám sát chặt chẽ 24/24 tất cả các cửa hàng xăng dầu. Mọi biến động xảy ra sẽ được kịp thời nắm bắt. Cạnh đó, khi nhận thông tin báo từ người dân, Cục QLTT sẽ cử người đến trực tiếp nắm bắt tình hình thực trạng để có sự trao đổi với chủ doanh nghiệp, tiếp tục truy cho đến tận gốc vấn đề đó ở đâu để có chỉ đạo, điều chỉnh xử lý kịp thời, không để xảy ra hiệu ứng lan tỏa xấu.
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu chấn chỉnh tổ chức khám sức khỏe hậu COVID-19
Đây là yêu cầu từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sau khi phong trào mở dịch vụ tầm soát, kiểm tra, khám chữa bệnh hậu COVID-19 nở rộ trong thời gian qua. Nhiều đơn vị cung cấp cũng là lúc nhiều mức giá được đưa ra.
Để phong trào mở dịch vụ tầm soát di chứng hậu COVID-19 không bị biến tướng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu COVID-19 trong trường hợp không cần thiết, không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh đối với các bệnh liên quan đến hậu COVID-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ với giá khám theo yêu cầu.
Xác định được nghi phạm dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines
Cơ quan chức năng phía Nhật Bản đã xác định được nghi phạm ban đầu vụ gọi điện khủng bố dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines (VNA) khi bay qua vịnh Tokyo.
Nguồn tin cho hay đối tượng là đàn ông, người Nhật Bản, đã theo dõi thông tin chuyến bay của VNA được đăng tải công khai trên mạng và phát sinh hành động đe dọa an ninh an toàn. Điều tra ban đầu cho biết người này thực hiện hành vi đe dọa một mình, không có đồng phạm. Qua thẩm vấn, đối tượng khai báo có hành vi đe dọa bắn hạ nhưng không có động cơ, mục đích. Được biết người này có những biểu hiện thần kinh không bình thường.
Trước đó, ngày 5/1, chuyến bay VN5311 với máy bay B787-868 từ sân bay Narita (Toyko, Nhật Bản) hành trình về Hà Nội. Chi nhánh VNA tại Nhật Bản đã nhận được cuộc điện thoại tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe dọa “chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua vịnh Tokyo”. Sau khi hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản, máy bay được kiểm tra an ninh và bay về Việt Nam vào chiều tối cùng ngày.
Cổng bình chọn Thành Tựu Y Khoa Việt Nam 2021 sẽ mở vào 15g hôm nay
Từ 15 sản phẩm, công trình phòng chống dịch COVID-19 do Hội đồng chuyên môn Sở y tế TP đề cử, đài VOH tổ chức công bố phát sóng truyền thông để công chúng tham gia bình chọn 10 Thành tựu tiêu biểu được vinh danh trong Lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021 do Đài VOH tổ chức với chủ đề “Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”. Tổng giải thưởng 500 triệu đồng, cúp vinh danh và chứng nhận Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021.
15g hôm nay 15/2/2022, cổng bình chọn sẽ được mở để cộng đồng chung tay bình chọn cho đề cử mà mình yêu thích nhất. Nhắn tin theo cú pháp TTYK<_khoe1baa3_ng _tre1baaf_ng=""> mã số đề cử và gửi về tổng đài 8136 với cước phí 1500d/ tin nhắn hoặc truy cập fanpage Thành Tựu Y khoa Việt Nam và làm theo hướng dẫn để bầu chọn cho đề cử yêu thích. 10 đề cử có tổng số lượng tin nhắn và số lượng bầu chọn trên facebook cao nhất sẽ được vinh danh trong Lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021 , tổ chức vào lúc 19g ngày 26/2/2022 tại Nhà hát Thành Phố.
Đang xác minh thi thể nghi là nam sinh viên mất tích
Sáng nay 15/2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin "Phát hiện xác một nam thanh niên có ngoại quan ban đầu giống với nam sinh ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM mất tích khi lên TPHCM nhập học trên sông Sài Gòn đoạn quận Bình Thạnh..."
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM thông tin, nhà trường đã nắm thông tin trên và đang chờ công an xuống xử lý xác minh thông tin. Trường vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng và gia đình tiếp tục tìm kiếm em Nguyễn Văn Nghĩa (19 tuổi), sinh viên năm nhất ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Em Nghĩa mất tích trong ngày nhập học, đến nay đã 3 ngày vẫn chưa tìm thấy.
Bé gái bị đinh găm vào đầu vẫn đang nguy kịch
Sau gần 1 tháng điều trị, bé Đ.N.A. - 3 tuổi, huyện Thạch Thất, Hà Nội - bị bạo hành với 9 chiếc đinh găm vào đầu - vẫn đang ở trạng thái hôn mê, tiên lượng xấu.
Chiều 17/1, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận bé Đ.N.A. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Sau khi chụp X-quang, bác sĩ nhận thấy trên hộp sọ cháu bé có những dị vật lạ giống đinh, tổng cộng 9 cái.
Do tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng và có những dấu hiệu bất thường nên bệnh viện đã chuyển cháu bé lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đồng thời báo sự việc đến công an.
Ngày 20/1, Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trung Huyên - 30 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội - về hành vi giết người.
Huyên chính là người được xác định bạo hành bé Đ.N.A.. Ngoài ra, công an tiếp tục làm rõ vai trò của Nguyễn Thị L. - 27 tuổi, mẹ của bé A. và là người tình của Huyên - liên quan vụ án.
TIN THẾ GIỚI
Canada: trở lại "bình thường mới" tại tỉnh Ontario từ ngày 1/3
Thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 và nhập viện đang giảm dần, kể từ ngày 1/3, tỉnh Ontario (Canada) sẽ không yêu cầu người dân xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng để vào bất kỳ địa điểm trong nhà nào. Bên cạnh đó, tất cả các hạn chế về số người ở các địa điểm trong nhà sẽ được nới lỏng từ ngày 17/2 và dỡ bỏ hoàn toàn tại các địa điểm công cộng ngoài trời.
Ontario là địa phương đông dân nhất Canada nên chính quyền tại đây thận trọng hơn một số nơi khác. Trước Ontario, một số tỉnh đã điều chỉnh kế hoạch nới lỏng các hạn chế theo hướng kết thúc sớm hơn so với dự kiến.
FAO kêu gọi 130 triệu USD giúp Đông Phi ứng phó hạn hán
Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) kêu gọi khoảng 130 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân sống tại các khu vực bị hạn hán ở Ethiopia, Kenya và Somalia.
Các chu kỳ hạn hán đang gia tăng và lặp lại thường xuyên hơn đang gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi, nơi cuộc sống của khoảng 12-14 triệu người đang bị đe dọa, do cây trồng héo úa và động vật suy yếu. Một nghiên cứu do Cơ quan phân tích an ninh lương thực và dinh dưỡng (FSNAU) ở Somalia thực hiện cho thấy, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng chỉ riêng ở nước này dự kiến sẽ tăng từ 3,5 lên 4,1 triệu người trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/2022.
Úc: đưa gấu túi koala vô danh sách loài nguy cấp
Chính phủ Úc vừa chính thức đưa quần thể koala vào danh sách loài nguy cấp sau hai thập kỷ số lượng loài này suy giảm liên tục. Ủy ban Khoa học về các loài bị đe dọa - một tổ chức độc lập ở Úc - ước tính số lượng gấu túi đã giảm từ 185.000 con năm 2001 xuống chỉ còn 92.000 con vào năm 2021.
Loài thú có túi đặc hữu của Úc đang phải chiến đấu với sự khắc nghiệt của tự nhiên để sinh tồn bao gồm: cháy rừng, hạn hán và tác động từ con người. Nhà chức trách đã đề ra kế hoạch trị giá 50 triệu AUD (36 triệu USD) để bảo vệ và phục hồi môi trường sống của gấu túi.
Đan Mạch: sản xuất bia không cồn, hương vị giống bia truyền thống
Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Biotechnology cho biết, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách thêm hương hoa bia vào cuối quá trình nấu bia không cồn để mang lại mùi vị giống bia truyền thống với hy vọng sẽ giúp nhiều người giảm đồ uống có cồn vì giờ họ có những giải pháp thay thế ngon tương tự.
Hiện phương pháp này đang được thử nghiệm tại các nhà máy bia ở Đan Mạch và dự kiến sẵn sàng để ứng dụng rộng rãi vào tháng 10 năm nay.




